Bài toán lớp 4 đề nghị đổi tấn ra giây

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở Bài toán lớp 4 đề nghị đổi tấn ra giây

Bài toán dành cho học trò lớp 4 do hội viên T.A share trên mạng như sau: Điền số hợp lý vào vị trí trống.

1 phút 6 giây = ….. giây 1/4 tấn = ….. giây.

360 giây = …… giờ 1/2 thế kỉ = ….. giây.

1 km 12 m = ….. giây.

bai-toan-lop-4-yeu-cau-doi-tan-ra-giay
Đề toán đổi tấn ra giây gây bàn cãi. hình ảnh: NVCC

“Ai hỗ trợ bản thân giải bài toán này với, ngồi nhìn mà không hiểu được phương án làm thế nào?”, anh T.A viết.

Chia sẻ với Zing.vn, người đăng bài lên mạng nói rằng: “Đó là phiếu bài tập về nhà của con tôi, thầy cô giáo giao cho những cháu làm hàng tuần. Tôi có chỉ dẫn con học bài, đôi khi thấy có thiếu sót trong đề. Tuy nhiên, với hư hỏng sai này, tôi thấy vừa vui vẻ và khó chịu, muốn share để mọi người cùng xem”.

Anh T. khá buồn khi con anh (học trường tiểu học công lập ở Hà Nội) giờ học hành áp lực. Giáo viên thiếu thái độ trong việc kiểm định, ra đề cho học trò. Phụ huynh này mong rằng đó chỉ là hư hỏng của thầy cô giáo, chứ dính dáng trình độ chiều sâu sẽ rất đáng lo ngại.

Cô Chu Thị Mỹ Lệ – thầy cô giáo bộ môn Toán lâu năm tại một trường tiểu học ở TP.HCM – nói rằng: “Chắc chắn đó là hư hỏng sai do người ra đề. Không thể đổi đơn vị đo chiều dài, đơn vị cân nặng về đơn vị thời lượng được”.

Phép toán 1/2 thế kỷ đổi sang giây không sai về mặt toán học, tuy nhiên từ trước đến nay, nữ thầy cô giáo chưa từng gặp lời hỏi chừng đó.

Theo cô Lệ, với trình độ của học trò lớp 4, những em khó có khả năng đổi được 1/2 thế kỷ thành bấy nhiêu giây.

toan2
hình ảnh chụp bài toán gây xôn xao trong forum toán tiểu học. hình ảnh chụp màn hình

Trước đó, đầu tháng 6, một forum mạng share đề toán dành cho học trò lớp 2 như sau: “Cho số 45, số đó biến đổi chừng đó nào nếu xóa bỏ chữ số 5…”.

Ở phần lời giải, học trò giải đáp: Xóa bỏ chữ số 5 thì còn số 4, thầy cô giáo ghi “sai” cùng dòng.

Đáp án được cô giáo đánh sai nhận phản ánh trái chiều. Nhiều người nhận định, câu giải đáp của học trò “xóa bỏ chữ số 5 thì còn số 4” là đúng, đặt ra lời hỏi vì lý do gì cô giáo lại chấm sai trong một đề toán rất dễ dàng?