Bên trong ‘thủ đô phế thải’ kỹ thuật ở Trung Quốc

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở Bên trong ‘thủ đô phế thải’ kỹ thuật ở Trung Quốc
Ben trong 'thu do phe thai' cong nghe o Trung Quoc hinh anh 1
Theo cơ quan kê khai các châu lục World Counts, có khoảng 30 triệu tấn rác electronic được thải ra trong vòng 10 tháng kể từ đầu 2016. Hầu hết được đưa về các bãi đáp ở châu Á và châu Phi để tái chế thủ công, đặt đa dạng người vào môi trường làm việc gian nguy.
Ben trong 'thu do phe thai' cong nghe o Trung Quoc hinh anh 2
Làng Guiyu, tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc từng được coi là thủ đô phế thải electronic của các châu lục trước lúc bị giải toả vì môi trường ô nhiễm nặng. Một tìm hiểu cho thấy trẻ em ở đây có lượng lớn chì trong máu cao. Người dân ở đây ăn ngủ cùng phế liệu, linh kiện. Nhiều nhà dân chứa đầy sắt vụn và các thiết bị hư, cũ chưa phân rã.
Ben trong 'thu do phe thai' cong nghe o Trung Quoc hinh anh 3
Theo thông báo mới nhất của Liên Hợp Quốc, lượng chất thải đã đạt mức cao thành tích cao nhất trong năm 2014. Với tốc độ cải tiến kỹ thuật ngay lập tức như hiện giờ, dự định đến 2018 các châu lục sẽ cho ra bình quân gần 50 triệu tấn phế phẩm electronic.
Ben trong 'thu do phe thai' cong nghe o Trung Quoc hinh anh 4
Phế phẩm electronic là hạng mục gia tăng nhanh nhất trong số 7-10 tỷ tấn rác mỗi năm trên toàn các châu lục. Mike Webster, Giám đốc Tổ chức Quản lý chất thải WasteAid ở Anh, cho rằng chính phủ các nước cần chỉnh tề hơn với hư hỏng này. Năm 2012, viện trợ toàn cầu đã chi 0,2% quỹ cho việc giải quyết các mặt hàng bỏ chọn, tuy nhiên chừng đó vẫn chưa đủ. Trong picture, các người đàn bà đang bóc tách các linh kiện của bộ nguồn laptop. Công việc đầy nặng nhọc và mong muốn sự tỉ mẩn trong từng thao tác.
Ben trong 'thu do phe thai' cong nghe o Trung Quoc hinh anh 5
Năm 2015, chính phủ Trung Quốc đã đưa việc giải quyết chất thải electronic vào các khu công nghiệp mới, chấm dứt các thao tác dính dáng tại Guiyu. Theo Jim Puckett, Giám đốc điều hành của Basel Action Network, cho dù các mặt hàng kỹ thuật càng ngày càng nhỏ tuy nhiên lượng rác vẫn gia tăng nhanh bởi chúng ta áp dụng đa dạng thiết bị hơn.
Ben trong 'thu do phe thai' cong nghe o Trung Quoc hinh anh 6
Để tái chế, các người đàn bà ở Guiyu phải nấu chảy các bo mạch trên lửa than, tạo khói đen gây hại cho sức khoẻ. Puckett cho rằng nếu không ngăn được lượng chất thải kỹ thuật từ cộng đồng toàn cầu, hãy hội tụ hạn chế tình trạng gian nguy của nó. “Chúng ta phải ngưng việc đầu độc chúng ta”, ông nói thêm.
Ben trong 'thu do phe thai' cong nghe o Trung Quoc hinh anh 7
STEP, cơ quan xử lí hư hỏng rác thải kỹ thuật của Đại học Liên Hợp Quốc, nói rằng mỗi năm có 6 triệu tấn phế thải electronic bị “mất tích”. Puckett nói rằng họ đã tìm được chỗ giao dịch có giá trị áp dụng thiết bị cũ, nhằm gia tăng vòng đời của mặt hàng, đó là các chỗ có nhà xưởng hạ tầng kém cải tiến. Còn giá trị giải quyết triệt để các chất thải này là chẳng thể.