Bí mật sức mạnh của bộ vi xử lý A10 trên iPhone 7

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở Bí mật sức mạnh của bộ vi xử lý A10 trên iPhone 7

Dòng bộ vi xử lýset Apple A không ngừng được cảm nhận cao, cho dù chỉ dùng 4 nhân, con bộ vi xử lý này được cho rằng chưa được kém cạnh so với những loại 6 nhân, thậm chí có khi 8 nhân đức Qualcomm, Galaxy hay MediaTek.

Nhóm tìm hiểu The Linley Group muốn đi tìm nguyên nhân. Họ đã tháo hẳn bộ bộ vi xử lý A10 Fusion trong iPhone 7 để có được cái nhìn minh bạch nhất.

Theo Giám đốc The Linley Group, ông Linley Gwennap: “Apple rất đầu tư vào mảng cấu tạo CPU, bằng chứng là iPhone 7 mang lại hiệu suất tốt hơn so với bất kỳ dòng dế yêu nào, thậm chí có khi khi so với một số laptop cấp thấp”.

Nghiên cứu của Gwennap cho hay, trong kiểm định hiệu suất đơn lõi, Apple A10 được áp dụng trong iPhone 7 cũ tại tphcm nhanh hơn so với Galaxy Exynos 8890, Qualcomm Snapdragon 820 và Huawei Kirin 955.

Ngoài ra, Gwennap nhấn mạnh: “Bộ vi giải quyết mới của Apple còn tốt hơn cả lõi x86 của Intel, đạt hiệu suất tương tự như dòng bộ vi xử lý Intel Skylake. Sự biểu trưng còn ở nơi, bộ vi xử lý A10 dùng điện năng thấp quá trình bộ vi xử lý Intel chẳng thể chạy với thỏi pin di động”.

Gwennap thậm chí có khi còn đưa ra phán đoán, Apple đang dần trở thành địch thật sự của Intel trong mảng thiết kế CPU, khi Táo khuyết mở đầu tích hợp bộ vi xử lý di động của bản thân trên cả những dòng MacBook, theo Androidauthority.

Bi mat suc manh cua bộ vi xử lý A10 tren iPhone 7 hinh anh 1
Apple dần trở thành thế lực thực thụ trong mảng thiết kế bộ vi xử lý giải quyết. Ảnh: Tested.

Chip A10 có 2 lõi lớn đặt tên là Hurricane chuyên thi hành những tác vụ rối rắm, mỗi lõi có diện tích 4,18 milimet vuông quá trình của Qualcomm Kryo là 2,79 milimet vuông và Galaxy M1 là 2,06 milimet vuông.

A10 còn có được 2 lõi giải quyết phụ khác là Zephyr có nhiệm vụ chắt chiu năng lượng vũ trụ, tương đương như kiến trúc big.LITTLE của ARM. Zephyr có diện tích 0,78 milimet vuông, so với 0,45 milimet vuông của Cortex A53 và 1,54 milimet vuông của Cortex A72.

A10 Fusion có bốn nhân, 3,3 tỷ transistors (so với A9 chỉ hơn 2 tỷ transistors), đồng thời lõi Hurricane cho hiệu suất gia tăng cường 35% so với lõi Twister trên A9, Zephyr cũng giảm hao pin hơn.

Các lõi giải quyết của Apple A10 có kích cỡ rất lớn và chứa được đa dạng bóng bán dẫn hơn để gia tăng hiệu suất.

Theo tìm hiểu của Gwennap: “Die size (kích cỡ những đoạn tương xứng 1 con bộ vi xử lý trên mảnh silicon mỏng đã được cấy những chất liệu) là nhân tố tối cần chú trọng, vì nó chắt chiu cả giá thành lẫn năng lượng vũ trụ”.

Mặc dù có kích cỡ rất lớn, lõi Apple không mạnh hơn so với những bộ vi xử lýset khác trên mỗi nanomet vuông diện tích, tuy nhiên lại đạt hiệu suất cao hơn trên từng chu kỳ tuần hoàn cử động đồng hồ.

“Lợi thế của Apple là giá trị tài chính rất bội thu”, Gwennap nói, “họ là cty dế yêu, đầu tư thêm một ít USD hỗ trợ mặt hàng đạt hiệu suất tốt hơn cấp phép họ thu thêm 600 USD trên mỗi thiết bị bán ra”.

Dù đa dạng cty vẫn còn băn khoăn về việc đổ tiền vào hiệu suất tác vụ hay giảm giá thành và tối ưu hóa tất cả mọi thứ (nên nhớ, hiệu suất bộ vi xử lý Apple không phải lúc nào cũng tốt nhất trên mỗi nanomet vuông), Apple hình như cho thấy cho tất cả thấy, nhữngh đến gần của bản thân là 100% đúng.