Cảnh báo học trò chơi ‘bom thối’ do Trung Quốc chế tạo

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở Cảnh báo học trò chơi ‘bom thối’ do Trung Quốc chế tạo

Tối 21/10, ông Hoàng Hữu Thịnh – Chánh phòng làm việc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang, tiết lộ đơn vị đã có công văn gửi toàn lãnh vực về việc báo động học trò áp dụng “bom thối”. Đó là đồ chơi công nghệ “Jart Bomb” do Trung Quốc chế tạo.

Một tuần trước (ngày 15/10), một ít học trò trường Tiểu học Thuận Hòa 3 ở huyện An Minh (Kiên Giang) mua Jart Bomb từ những người bán hàng rong trước cổng trong giờ giải lao. Một lúc sau, những em mang đồ chơi công nghệ vào lớp và ném “bom thối” xuống nền gạch thì vật này nổ, phát ra mùi hôi rất bức xúc.

“Có hơn 20 em hít phải mùi hôi của ‘bom bẩn’ cho nên buồn nôn, phải nhập viện. Chiều cùng ngày, những em khỏe lại tuy nhiên bố mẹ vẫn bồn chồn, tác động môi trường dạy dỗ”, ông Thịnh nói.

Cảnh báo học trò chơi 'bom thối' do Trung Quốc chế tạo
Bao bì của bom thối in hình tươi tắn, trông không chẳng khác gì gói kẹo hoặc gói bim bim . Ảnh: VietNamNet

Sở Y tế Kiên Giang bước này họp cần thiết cùng sở GD&ĐT để giải quyết gian nguy cơ ngộ độc với học trò khi tiếp xúc đồ chơi công nghệ Jart Bomb. Ngành y tế nhận định túi thối của Jart Bomb có khả năng khiến những em nôn ói vì mùi rất bức xúc.

Để bảo đảm tránh gian nguy hiểm cho học trò, Sở GD&ĐT Kiên Giang yêu cầu những nhà xưởng dạy dỗ trong toàn tỉnh, nhất là những trường mẩu giáo và tiểu học, phải khẩn trương phát tán, báo cáo cho học trò và bố mẹ không mua, áp dụng đồ chơi công nghệ “Jart Bomb – Made in China”.

Trường học cần có bảng số liệu ngắn gọn, không phức tạp, dễ nhớ treo ở những chỗ dễ thấy được như nhà hàng, chỗ những em phải thường hội tụ trong giờ ra chơi.

“Sở cũng yêu cầu cảnh sát kết hợp ngôi trường kiểm định những người bán đồ chơi công nghệ trẻ em mà có kèm ‘bom bẩn’, qua đó báo động cho họ biết về gian nguy cơ khỏe mạnh của học trò bị tác động không tốt từ loại đồ chơi công nghệ này”, ông Hoàng Hữu Thịnh nói.