Công nhân Galaxy VN: Chúng tôi không không việc làm vì Note 7

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở Công nhân Galaxy VN: Chúng tôi không không việc làm vì Note 7

Ngày 11/10, Samsung Galaxy ra thông cáo truyền thông về định đoạt mất kết nối chế tạo Samsung Galaxy Note 7. Cách tổng hành dinh ở Hàn Quốc gần 3.000 km, băng chuyền chế tạo ở Thái Nguyên, VN tức thì nhận lệnh mất kết nối các đơn hàng Samsung Galaxy Note 7.

Số phận của 110.000 người lao động của Samsung Galaxy tại VN sau biến cố Note 7 được truyền thông trong nước lẫn toàn cầu quan tâm. Nhà máy ở Thái Nguyên thỏa mãn 1/3 số lượng Samsung Galaxy Note 7 bán ra trên toàn cầu, và việc ngừng bán mặt hàng này được cho sẽ khiến kim ngạch xuất khẩu của VN giảm.

Cong nhan Samsung Galaxy VN: Chung toi khong that nghiep vi Note 7 hinh anh 1
Công nhân Samsung Galaxy ở ở ngoài công xưởng đặt tại Thái Nguyên, VN. Ảnh: Reuters.

“Thu hồi Samsung Galaxy Note 7 không có nghĩa chúng tôi đang không việc làm hoặc gì đó tương tự. Samsung Galaxy cũng làm đa dạng mẫu dế yêu khác, không chỉ Samsung Galaxy Note 7”, Nguyễn Thị Hằng, một người làm của Samsung Galaxy Electronic VN nói với Reuters.

Trong khi đó, người làm Nguyễn Văn Đoài cho biết số giờ làm thêm bị giảm vì thu hồi Samsung Galaxy Note 7, tuy nhiên Samsung Galaxy không cắt giảm người lao động. Không ai mất việc vì Samsung Galaxy vẫn đang tuyển người làm và xây thêm đa dạng toà nhà.

Reuters đối đáp 13 người làm đang làm việc ở công xưởng, tất cả đều lạc quan rằng mọi chuyện sẽ trôi qua, và Samsung Galaxy vẫn sẽ thanh toán tiền và bảo đảm phúc lợi cho bản thân.

Mỗi tháng, người làm ở đây nhận được 180 USD (khoảng 4 triệu đồng) và có khả năng lên 300 USD (khoảng 6,6 triệu đồng) nếu họ làm ngoài giờ và tính thêm các khoản cấp thêm.

Đây là mức tiền lương bình quân ở các vùng nông thôn VN. Nhà máy của Samsung Galaxy là một trong các yếu tố lớn giúp đỡ Phổ Yên từ thị trấn trồng trọt buồn tẻ thành địa điểm mang dáng dấp thành phố.

>>> Tham khảo iPhone 6s Plus cũ chính hãng giá rẻ

Tính đến nay, Samsung Galaxy đã bỏ ra 14,5 tỷ USD tại VN, giống 10% tổng vốn đầu tư ngoài Hàn Quốc của cty này trong ba thập kỷ qua – theo thông số từ Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư ngoại quốc.

Quanh Phổ Yên, Thái Nguyên, cách thức Hà Nội 65 km về phía Bắc đang dần hình thành cho nên các “làng Samsung Galaxy”, khi các người ở đây sống nhờ vào các công việc ít đa dạng dính dáng đến công xưởng. Với các người làm ở xa, hãng có xe đưa đón từ Hà Nội và các địa điểm gần nhau. Ngoài giờ làm, người làm tại công xưởng vẫn được tạo điều cần phải có tham dự các thao tác cơ thể, xả stress…

Tuy Samsung Galaxy không ít dần người lao động, tuy nhiên đa dạng người lo ngại việc thu hồi Samsung Galaxy Note 7 vẫn tác động đến bán buôn. Phùng Minh Ngọc, một nha sỹ chuyển từ Hà Nội về Thái Nguyên năm vừa qua, hiện là chủ phòng khám nha khoa mang tên “Răng Xinh Samsung Galaxy”, là một trong các hoàn cảnh chừng đó.

“Bớt doanh số, cân nặng công việc giảm sẽ khiến người làm ít đa dạng bị giảm lương, tiền ngoài giờ”, nha sỹ này cho biết. Do đó, người làm cũng sẽ ít chi tiền hơn cho các dịch vụ chăm lo sức khoẻ và ông là người gián tiếp bị tác động từ Samsung Galaxy Note 7, dù không dính dáng gì đến Samsung Galaxy.