Cuộc đua kỹ thuật trên di động tầm trung tại VN

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở Cuộc đua kỹ thuật trên di động tầm trung tại VN

Tương tự đa dạng đất nước đang cải tiến, tại VN di động trung cấp chuyên nghiệp là nhóm có mức gia tăng trưởng mạnh mẽ. Theo kê khai của Gartner trong năm 2015, có đến 85% người dùng tại nơi giao dịch châu Á và Thái Bình Dương đang có định hướng mua dế yêu trong phân khúc chi phí từ 5 đến 8 triệu đồng. Nhóm này không ngừng gia tăng trưởng mạnh trong năm 2016 và tận mắt sự tranh gành gắt gỏng giữa các thương hiệu.

Tại VN, đây là phân khúc hấp dẫn trong 1-2 năm quay lại đây. Đặc biệt, khi các ông trùm như Samsung Galaxy, Sony đặc điểm khác biệt quyên tâm đến phân khúc này, song song các tên tuổi xem đây là nơi giao dịch chính đến từ Trung Quốc như Oppo, Huawei.

Đại chiến Samsung Galaxy – Oppo

Có khoảng 15 mẫu di động trong phân khúc 5 – 6 triệu đồng đang bán tại VN. Tuy nhiên, kê khai mới nhất của GfK cho thấy Samsung Galaxy, Oppo chiếm đến 56,5% thị phần của nhóm này. Phân nửa còn lại thuộc về các hãng như Sony, Asus và các tên tuổi từ Trung Quốc.

Trong một ít tháng kệ cận đây, cuộc chạy đua giữa hai tên tuổi chiếm quá nửa nơi giao dịch trong nhóm này trở thành tâm điểm của làng mobile. F1s trình làng với chi phí 6 triệu, Samsung Galaxy cũng bán J7 Prime mức 6,3 triệu đồng.

Cuoc dua cong nghe tren di dong tam trung tai Viet Nam hinh anh 1

Ngoài 2 đại diện trên, nhóm 6 triệu còn phải kể đến một số tên tuổi khác như Sony với Xperia XA, Zenfone 3 của Asus và một số tên tuổi khác. Tuy nhiên các kiểu dáng này không gây được tiếng vang lớn trên nơi giao dịch.

Cuộc đua về các tính năng cấp cao

Khi cấu tạo đã bão hoà thì các tính năng đặc điểm khác biệt là cuộc đua mới trên di động trung cấp chuyên nghiệp. Các hãng theo thứ tự đem các tính năng của dòng cấp cao xuống các kiểu dáng chi phí rẻ.

Điển hình như Oppo, hãng gọi F1s là “máy hình ảnh phone”, thay thế cho dế yêu bình phải thường bởi máy hình ảnh trước của máy có độ phân giải lên đến 16 MP kèm đa dạng chính sách chụp.

Trong khi đó, Samsung Galaxy lại đưa đa dạng tính năng trên nhóm cao xuống, họ gọi Samsung Galaxy J7 Prime là “thủ lĩnh bóng đêm” khi máy móc hẳn cho kiểu dáng trung cấp chuyên nghiệp này máy hình ảnh 13 MP khẩu độ f/1.9. Trước đây chỉ các kiểu dáng cấp cao mới được đầu tư đa dạng về khẩu độ cũng như các tinh chỉnh sâu về số liệu của ISO, khẩu độ, tốc độ,…

Sony, Asus cũng đầu tư mạnh vào máy hình ảnh. Xperia XA và Zenfone 3 đều là các kiểu dáng cho trải nghiệm tốt về máy hình ảnh từ chất lượng hình hình ảnh đến giao diện và các tính năng đi kèm.

Một số tính năng đặc biết trên dòng cấp cao như nhấp đúp phím Home để bắt đầu khởi động nhanh máy hình ảnh hoặc seilfie bằng đèn flash từ màn hình cũng đã chào đời trên di động trung cấp chuyên nghiệp.

Cuoc dua cong nghe tren di dong tam trung tai Viet Nam hinh anh 2

Ngoài máy hình ảnh, các kiểu dáng này cũng được đầu tư mạnh về các kỹ thuật ẩn sâu như 4G, cảm biến vân tay, bộ vi xử lý giải quyết. Đáng lưu ý, Zenfone 3 với bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 430, RAM 4 GB, đa dạng kiểu dáng trên nhóm cấp cao thậm chí có khi chỉ ngừng lại ở RAM 3 GB với bộ vi xử lý giải quyết giống.

Samsung Galaxy cũng cho thấy họ đang lắng nghe người dùng rất đa dạng khi máy móc cho các kiểu dáng trung cấp chuyên nghiệp một loạt các tính năng bản quyền, thích hợp với thói quen riêng của người dùng Việt như chính sách Sbike hỗ trợ lái xe tránh nguy hiểm khi tham dự giao thông. Tính năng UDS hỗ trợ chắt chiu thông tin 3G.

Có thể thấy, các hãng không chỉ ngừng lại ở việc chạy đua về cấu tạo, cấu hình mà còn tìm hiểu rất kỹ hành vi của người dùng để máy móc cho máy các tính năng thích hợp. Trước đây chỉ các dế yêu cấp cao mới được đặc điểm khác biệt quyên tâm chừng đó.

Một máy móc khác được người dùng đặc điểm khác biệt quyên tâm là cảm biến vân tay. Khác với cảm biến trên dòng chi phí rẻ, cảm biến vân tay trên các kiểu dáng trung cấp chuyên nghiệp của Samsung Galaxy, Oppo, Asus đều là loại cảm biến một chạm, cho tốc độ giải quyết nhanh và chính xác không thua kém các kiểu dáng cấp cao. Những máy móc thông minh không còn mang tính quảng bá mà thật sự có ích với người dùng.

Nhìn vào bức hình nơi giao dịch tổng thể có khả năng thấy, quá trình các tên tuổi mới nổi như Oppo, Xiaomi gắng gượng chen chân để giành địa điểm đứng thì các hãng vừa bị “hụt chân” như Sony hay Asus lại tranh gành để giành lại thị phần. Hãng lớn Samsung Galaxy càng muốn giữ địa điểm đứng số một của bản thân. Tất cả tạo cho nên một cuộc đua sôi nỗi tuy nhiên cũng không kém phần khắc nghiệt.

Người dùng được hưởng lợi

Khi cuộc đua vẫn chưa đến hồi kết thì phần thắng hình như vẫn thuộc về người dùng. Trước đây để có được một dế yêu cấu tạo đẹp, cấu hình tốt, đa dạng tính năng thông minh thì họ phải tìm đến các kiểu dáng cấp cao. Di động trung cấp chuyên nghiệp được mặc định là các thiết bị đẹp tuy nhiên cấu hình thấp hoặc trái lại.

Quan niệm về việc phải hi sinh cấu hình để có cấu tạo đẹp trong nhóm 5-8 triệu đã bị phá vỡ. Người dùng có rất đa dạng bình chọn tốt từ các thương hiệu lâu năm đến các hãng mới nổi. Điểm chung của các dế yêu trong nhóm này là cấu tạo đẹp, cấu hình cao kèm đa dạng tính năng thông minh từ dòng cấp cao.

Cuoc dua cong nghe tren di dong tam trung tai Viet Nam hinh anh 3

Khác biệt giữa dế yêu trung cấp chuyên nghiệp với di động đầu bảng là các tính năng gia tăng cường, trải nghiệm người dùng và cần chú trọng hơn là thời lượng. Những tính năng tốt nhất, thời thượng nhất phải thường được chào đời trên các thiết bị đầu bảng. Phải một thời lượng sau chúng mới được đưa xuống các dòng thấp hơn và bị cắt giảm một số tính năng cũng như trải nghiệm.

Tuy nhiên độ dài về thời lượng không phải hư hỏng quá cần chú trọng với nhóm khách tầm trung. Cái người dùng quyên tâm hơn cả là họ vẫn được có được các dế yêu fashion, cấu hình tốt và vừa ra đời chứ không phải chờ các siêu phẩm cũ giảm chi phí.