Di động tầm chung thủy ‘nồi cơm’ của cửa tiệm xách tay

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở Di động tầm chung thủy ‘nồi cơm’ của cửa tiệm xách tay

iPhone 7, 7 Plus về nước khiến nhóm di động xách tay cấp cao sôi nỗi quay lại. Tuy nhiên, di động tầm trung mới là mặt hàng chủ lực của đa dạng cửa tiệm xách tay công đoạn hiện giờ.

“Khoảng hơn một năm qua, nơi giao dịch di động xách tay tận mắt đa dạng biến đổi”, anh Trung Trí – đại diện một hệ thống di động xách tay tại Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy, Hà Nội) nhận định.

Theo anh này, sự biến đổi đó cơ bản bắt đầu từ việc nhóm dế yêu cấp cao tại VN bị bão hòa:

“Không còn cảnh cửa tiệm đua nhau từng ngày, nhập các mặt hàng di động cấp cao về nước, bán với chi phí gần bằng 20 triệu đồng như trước đó. Thay vào đó, chỉ một số ít thực hiện nhập máy về sớm để làm quảng bá, quay video cảm nhận. Phần lớn sẽ đợi chi phí xuống thật thấp, thậm chí có khi cho qua chờ đến khi có hàng qua áp dụng mới đem về bán”.

Ngoại trừ iPhone, người dùng không dễ mua được một chiếc di động hệ điều hành Android cấp cao đời mới như LG V20, HTC 10, Galaxy S7 và S7 edge có số lượng giới hạn quá trình Xperia XZ 100% chưa có hàng.

Di dong tam trung thanh ‘noi com’ cua cua hang xach tay hinh anh 1
Di động tầm trung là tâm điểm của nơi giao dịch xách tay. Ảnh: Thành Duy.

“Bên cạnh việc nơi giao dịch cấp cao bão hòa, sự biến đổi trong chiến lược bán hàng chính hãng của các nhà chế tạo cũng là nguyên nhân khiến máy xách tay cấp cao đời mới càng ngày càng vắng bóng trên nơi giao dịch”, anh Thanh Tùng – chủ một cửa tiệm trên đường Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) giải thích.

Anh này cho hay thời lượng kệ cận đây, hãng chế tạo có định hướng đưa dế yêu cấp cao về nước sớm, kèm chi phí tốt khiến hàng xách tay khó có đất sống. Chẳng hạn, Galaxy S7, S7 edge chính hãng ra đời ngày 22/2 và cho đặt trước tại VN ngày 23/2. VN cũng là một trong 10 nơi giao dịch căn bản đón chiếc Galaxy Note 7, trước lúc máy bị thu hồi.

Về chi phí, việc Sony bán chiếc Xperia XZ ở mức 14,99 triệu quả thực khiến máy xách tay khó có đất sống. Một cửa tiệm chuyên bán buôn mặt hàng Sony cho hay họ chưa có kế hoạch đưa XZ về nước do chi phí chính hãng quá thấp.

Dạo qua trang web của đa dạng cửa tiệm xách tay, thật sự dế yêu cấp cao không còn nằm ở vị trí đứng trang trọng nhất. Vị trí đó bây giờ dành cho các kiểu dáng tầm trung – chi phí 5-8 triệu đồng.

Nếu như nhóm này trước đó mặc định gồm có các kiểu dáng cấp cao đời cũ giảm chi phí thì hiện giờ, nó sôi nỗi hơn đa dạng với một loạt máy tầm trung đời mới. Chẳng hạn tháng trước, các cửa tiệm xách tay ồ ạt cho nhập về một số dế yêu dòng A, dòng C, và dòng J của Galaxy.

Một chiếc Galaxy Galaxy A7 16 GB xách tay hàng mới được bán với chi phí 5,5 triệu đồng, thấp hơn đa dạng so với mức 10 triệu của máy chính hãng. Các mặt hàng này hiện có sức bán tốt nhờ mức chi phí sự ấn tượng.

Với di động cấp cao đời cũ, các mặt hàng bán chạy nhất vẫn là iPhone, dế yêu Galaxy như S6 edge, Note 5.

Di dong tam trung thanh ‘noi com’ cua cua hang xach tay hinh anh 2
Những dế yêu hết đời như BlackBerry Passport đang được đa dạng người chào đón vì giảm chi phí mạnh. Ảnh: Khương Nha.

Những ngày kệ cận đây, nơi giao dịch di động xách tay tầm trung sôi nỗi hơn cả với sự chào đời của một số kiểu dáng “hết đời” như BlackBerry Passport hay iPhone 4S chưa kích hoạt. Đây đều là các dế yêu thuộc dạng xả hàng, đưa về VN sử dụng.

Passport từ vị trí là một kiểu dáng cấp cao, kén quý khách vì cấu tạo độc, giao diện không bình dân bỗng được đa dạng người chào đón nhờ mức chi phí 5-6 triệu đồng.

“Di động chi phí dưới 10 triệu chiếm khoảng 90% doanh thu của hệ thống”, anh Trung Trí ước tính.

So với máy cấp cao, lợi nhuận từ di động tầm trung ít hơn tuy nhiên đến gần đa dạng quý khách hơn, dẫn đến doanh số tốt hơn. Tuy nhiên, việc bán đa dạng thể loại máy cũng khiến cửa tiệm bận rộn hơn trong việc giải đáp, bảo trì cũng như quảng bá mặt hàng, theo anh này.