>> Giáo sư đoán đúng 5 kỳ bầu cử tổng thống Mỹ nói Trump sẽ đắc cử

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở  >> Giáo sư đoán đúng 5 kỳ bầu cử tổng thống Mỹ nói Trump sẽ đắc cử

Công Nghệ – Mặc dù hạt giống tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump không ngừng yếu thế hơn so với địch Dân chủ trong đa số những khảo sát bình luận của công chúng, tuy nhiên một giáo sư đi đầu ở New York phán đoán rằng ông vẫn sẽ đắc cử tổng thống.

 

Ông Helmut Norpoth trong một cuộc giải đáp đối đáp sự kiện của Fox News. (Ảnh: Fox News)

Ông Helmut Norpoth trong một cuộc giải đáp đối đáp sự kiện của Fox News. (Ảnh: Fox News)

Trả lời đối đáp báo New York Post vào hôm qua 24/10, Helmut Norpoth, một giáo sư về bác học chính trị tại Đại học Stony Brook, nói: “Tôi nghĩ rằng ông ấy (Trump) là hạt giống mạnh nhất trong những cuộc bầu cử sơ qua và ông ấy sẽ chiến thắng”. Ông cho rằng, tỷ phú Trump có 87% thời cơ đắc cử tổng thống.

Ông Norpoth, người từng đoán đúng 5 kỳ bầu cử, đã cải tiến một mô hình phán đoán mà nếu sử dụng ngược trở lại với những kỳ bầu cử tổng thống Mỹ kể từ năm 1912 thì đều cho kết quả sau cùng chính xác, ngoại trừ cuộc bầu cử năm 2000 khi ông phán đoán hạt giống Dân chủ Al Gore giành chắc phần thắng trước địch Cộng hòa George W. Bush.

Mô hình này dựa theo cảm nhận hạt giống nào bày tỏ tốt hơn qua những cuộc bầu cử sơ qua theo bề ngoài bỏ phiếu hoặc họp kín, hạt giống nào tốt hơn sẽ có đa dạng thời cơ vào Nhà Trắng hơn.

Với cuộc bầu cử năm nay, ông Norpoth đã đối sánh phần bày tỏ của ông Trump và bà Clinton tại bang South Carolina và New Hampshire và cảm thấy ông Trump làm tốt hơn. Ông cũng giải thích, mô hình của ông cũng dựa theo lập luận về sự biến đổi sau khi một đảng điều hành Nhà Trắng 2 nhiệm kỳ liên tục. Thực tế, Tổng thống Barack Obama đại diện cho đảng Dân chủ đã đảm nhiệm 2 nhiệm kỳ tổng thống liên tục.

Mặc dù nền HĐH chính trị có sự biến chuyển đáng bận tậm kể từ khi ông Norpoth phán đoán ông Trump đắc cử tuy nhiên ông vẫn giữ lập trường của mình: “Mô hình này đã phán đoán ông Trump chiến thắng vào tháng 2, kể từ đó đến nay điều này vẫn không biến đổi. Cho dù việc gì diễn ra đi nữa cũng sẽ không tác động đến mô hình phán đoán này”, ông Norpoth.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Cũng chung phương châm với ông Nottpoth, tháng trước, ông Allan Lichtman, giáo sư trường đại học Mỹ, cũng phán đoán ông Trump sẽ đắc cử tổng thống. Ông nói rằng, ông đã dựa theo hệ thống những thông báo đúng sai mà ông đặt tên là “Chìa khóa vào Nhà Trắng”để phán đoán ai sẽ là tổng thống kế tiếp. Hệ thống này gồm 13 “chìa khóa” tương xứng với 13 nền HĐH cảm nhận. Trong số này có cảm nhận về lợi thế của đảng mà hạt giống đại diện, lợi thế của tổng thống đương nhiệm, đảng không phải chịu ảnh hưởng, hiện trạng kinh tế ngắn -dài hạn, sự biến đổi về chiến lược, bất ổn cộng đồng, thành tích về ngoại giao hay quân sự, sự dụ dỗ của mình hạt giống.

Kể từ năm 1984, ông Lichtman đã phán đoán chính xác kết quả sau cùng 8 kỳ bầu cử tổng thống Mỹ và tất cả đều dự trên hệ thống phán đoán như trên. Với cuộc bầu cử năm nay, ông Lichtman phán đoán ông Trump đa dạng giá trị giành chiến thắng và ông cũng xác nhận rằng sự tham dự của ông Trump khiến cho bầu cử tổng thống Mỹ năm nay trở thành khó phán đoán hơn bao giờ hết.

Những phán đoán trên được cho là khá bất chợt bởi những dò xét bình luận của công chúng kệ cận đây đều cho thấy ông Trump có phần thất thế hơn so với địch Dân chủ Hillary Clinton. Ví dụ, khảo sát của Washington Post ABC News cho thấy, tỷ trọng đồng cảm bà Clinton đạt 50%, vượt xa tỷ trọng 38% của ông Trump. Bản thân đại diện chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng xác nhận, tỷ phú New York này đang thua kém bà Clinton. Báo New York Times dựa theo những khảo sát, cảm nhận thậm chí có khi còn cho rằng, bà Clinton có tới 92% đắc cử tổng thống, quá trình thời cơ trở thành người chủ Nhà Trắng của ông Trump đang đóng lại dần.

Minh Phương

Theo NYPost, Breitbart