Modem và router mạng khác nhau chừng đó nào?

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở Modem và router mạng khác nhau chừng đó nào?

Thực tế, hẳn bạn đã từng nghe qua hai loại thiết bị mạng phổ biến rộng rãi hiện giờ là modem và router. Thậm chí bạn cũng đã “mục sở thị” chúng ngay ở chính nhà bản thân mỗi khi bị rớt mạng hay Wi-Fi chập chờn. Tuy vậy, bạn có thật sự hiểu rõ và cái tên và tính năng của những thiết bị này?

Router là gì? Chức năng ra sao?

Theo Howtogeeks, router còn đặt tên là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là một thiết bị mạng laptop dùng để chuyển những gói số liệu qua một liên mạng và đến những đầu cuối, bằng nhữngh một chương trình được đặt tên là định tuyến. Định tuyến diễn ra ở tầng thứ 3 trong mô hình OSI 7 tầng.

Một chiếc router cái tên Asus RT-AC3200.
Một chiếc router cái tên Asus RT-AC3200.

Mặc dù vậy để không phức tạp, router chính là một thiết bị để share Internet tới đa dạng những thiết bị khác trong cùng lớp mạng. Một router điển hình hiện giờ là bộ định tuyến không dây có phát sóng Wi-Fi (một số chỗ đặt tên là access point hay AP). Hiện nay, những bộ định tuyến không dây phải thường được máy móc một hoặc đa dạng anten, một ít người quen đặt tên là “râu” cấp phép họ có khả năng điều chỉnh được để nâng cao hướng sóng.

Thiết bị này cấp phép tạo ra một mạng Wi-Fi áp dụng cho rất đa dạng những thiết bị khác. Bên cạnh đó, những router phải thường có khá đa dạng cổng Ethernet (còn đặt tên là cổng LAN) cấp phép người dùng có khả năng kết nối được đa dạng với những thiết bị khác bằng nhữngh cabble nối (mạng có dây hoặc hữu tuyến).

Router nhận số liệu Internet từ một modem và mỗi router sẽ có một chỗ IP công bố độc quyền trên Internet. Các máy chủ trên mạng Internet sẽ kết nối với router bằng nhữngh modem và thiết bị này có nhiệm vụ định tuyến lưu lượng truy cập đến những thiết bị khác trong mạng.

Mô hình router và modem trong một mạng nội bộ.
Mô hình router và modem trong một mạng nội bộ.

Tuy nhiên chỉ với một router (không phải loại 2-trong-1), bạn khó có khả năng kết nối được với Internet. Bộ định tuyến sẽ chỉ có khả năng kết nối với Internet bằng nhữngh nối cabble Ethernet chuyên biệt với một chiếc modem.

Modem là gì, tính năng ra sao?

Nếu ví router là đứa con thì modem chính là người mẹ. Nếu không có modem, router chỉ thi hành được tính năng cài đặt mạng nội bộ chứ chẳng thể kết nối ra Internet toàn cầu.

Modem là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của những nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Thông qua hệ thống cabble nối đồng trục hoặc cabble quang từ những trạm cung cấp Internet nối đến nhà bạn, modem sẽ đóng vai trò chuyển hóa những gói số liệu do ISP cung cấp thành kết nối Internet cho router hoặc những thiết bị có liên kết mạng khác. Trong khi đó, modem DSL (dạng quay số) kết nối trực tiếp tới đường dây điện thoại.

SupraFAXModem 14400, một modem có tốc độ 14,4 Kb/s.
SupraFAXModem 14400, một modem có tốc độ 14,4 Kb/s.

Theo Wikipedia, modem (viết tắt từ modulator and demodulator) là một thiết bị chuyển đổi giữa những tín hiệu tương tự (analog) thành tín hiệu số (digital) và trái lại. Các loại modem phải thường gặp được dùng là modem cabble đồng trục, ADSL và cabble quang.

Modem dùng để khai thác dịch vụ Internet của những ISP cần phải đúng loại (DSL, đồng hoặc quang) mới có khả năng chạy với hạ tầng mà ISP cung cấp. Ngoài ra, trên modem còn kết nối Ethernet đầu ra cấp phép truyền Internet (tín hiệu digital đã được bẻ khóai) tới bất kỳ một router hoặc laptop đơn lẻ ở “phía sau”.

Thiết bị hợp tác 2-trong-1 Modem và Router

Một số ISP có cung cấp một loại thiết bị 2-trong-1, hợp tác giữa modem và router. Nó thi hành cả tính năng chuyển đổi tín hiệu tương tự thành số cũng như định tuyến nội mạng. Tên đầy đủ của nó là modem router song tại VN, đa số mọi người đều gọi tắt (tuy nhiên sai về công dụng) là modem.

Modem router D-Link DSL-2890AL
Modem router D-Link DSL-2890AL

Nếu đã có khả năng làm ra những chiếc modem router chừng đó, vì sao những nhà chế tạo vẫn còn làm ra những chiếc modem hay router riêng rẽ để làm gì?

Đó là vì trước hết, mỗi loại modem phải thường chỉ dùng được với một nhà xưởng hạ tầng Internet độc quyền (hoặc DSL hoặc quang). Nếu bạn muốn chuyển đổi sang dùng cabble quang thì phải thường chiếc modem cũ (hoặc modem router cũ) sẽ không dùng được với đường truyền mới, buộc bạn phải sắm modem mới để áp dụng. Trong khi đó, chiếc router cũ vẫn có khả năng tái áp dụng lại và bạn không cần thiết phải cấu hình lại số liệu mạng trên dế yêu hay laptop để làm gì. Nói dễ dàng, mạng Wi-Fi cũ của bạn vẫn vậy, mật khẩu vẫn vậy. Bạn chỉ cần cấu hình chiếc modem mới và cứ cắm vô là chạy (plug and play)!

So sánh tốc độ những chuẩn Wi-Fi phổ biển hiện giờ.
So sánh tốc độ những chuẩn Wi-Fi phổ biển hiện giờ.

Bên cạnh đó, đối với những cty, công ty, vì cái cớ bảo mật hoặc share băng thông đường truyền, chút ít họ cần lập ra đa dạng mạng nội bộ riêng (có mạng dành chuyên biệt cho quý khách vãng lai truy cập, có mạng chỉ để công nhân áp dụng, có mạng chỉ cho giám đốc…). Việc tách riêng router và modem rất có lợi trong hoàn cảnh này. Ngoài ra nếu lượng thiết bị đầu cuối (laptop, dế yêu, máy tính bảng …) quá đa dạng, phải thường một chiếc modem sẽ không đủ sức chịu tải và công việc đó sẽ thích hợp cho router/switch hơn. Thêm vào đó, với những cty có phòng làm việc ở đa dạng tầng hoặc diện tích phân bố rộng, việc có đa dạng router không dây sẽ hỗ trợ “phủ sóng” đều hơn.

Sau cùng là giá thành và giá thành cập nhật. Vẫn có những chiếc modem router hợp tác tất cả những tính năng trên tuy nhiên giá thành khá đắt. Và cũng không tiện lắm cho việc cập nhật nếu bạn đã có chiếc modem router hỗ trợ Wi-Fi chuẩn 802.11n tuy nhiên lại muốn có sóng đạt chuẩn 802.11ac. Việc mua thêm một chiếc router hỗ trợ chuẩn 802.11ac và gắn tiếp nối vào modem router có sẵn sẽ “kinh tế” hơn so với sắm hẳn chiếc modem router tốt hơn cái cũ.

Như vậy có khả năng tổng kết lại, để truy cập vào Internet tin tức, clip… trước hết bạn cần có một modem. Router là bình chọn kế tiếp nếu như muốn làm rộng phạm vi đến gần Internet cho đa dạng thiết bị. Và sau cùng, có áp dụng modem router hợp tác cả 2 tính năng hay không là tuỳ vào đòi hỏi của bạn.