NATO sẽ kêu gọi độ́i ngũ quân đội hùng hậu nhất tới sát nách Nga

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở NATO sẽ kêu gọi độ́i ngũ quân đội hùng hậu nhất tới sát nách Nga

Công Nghệ – Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bữa nay 26/10 sẽ hối thúc các nước hội viên đóng góp quân số để xây dựng độ́i ngũ quân đội hùng hậu nhất từ sau Chiến tranh Lạnh tại địa điểm sát biên giới Nga.

Các binh sĩ thuộc Lữ đoàn Không vận 173 tập trận tại cứ địa quân sự ở Latvia (Ảnh: Reuters)
Các binh sĩ thuộc Lữ đoàn Không vận 173 tập trận tại cứ địa quân sự ở Latvia (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, để thi hành thắng lợi kế hoạch triển khai độ́i ngũ quân đội hùng hậu tại địa điểm sát sườn Nga, Mỹ mong muốn các nước châu Âu, gồm Pháp, Đan Mạch, Italy và một số nước đồng minh khác, sẽ thi hành đầy đủ cam kết đóng góp 4 nhóm tác chiến, giống 4.000 binh sĩ, vào độ́i ngũ chung của NATO.

4 nhóm tác chiến trên sẽ do các độ́i ngũ của Mỹ, Đức, Anh và Canada, gồm có từ độ́i ngũ lục quân đến độ́i ngũ máy bay không người lái, đứng đầu, bước này được triển khai tới Ba Lan, Lithuania, Estonia và Latvia. Đây đều là các nước nằm trong địa điểm giáp biên giới Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay các cam kết trên của các nước sẽ là “minh chứng minh bạch cho mối liên kết xuyên Đại Tây Dương” của khối. Trong khi đó, các nhà ngoại giao cho rằng, bằng cách các cam kết này, các hội viên NATO muốn gửi điều muốn nói đến hạt giống tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump, người phải thường than phiền rằng các đồng minh châu Âu chẳng đóng góp gì cho liên minh quân sự này.

Các nhóm tác chiến được cử đến địa điểm gần biên giới Nga sẽ được các độ́i ngũ phản hồi nhanh, gồm khoảng 40.000 quân của NATO, hỗ trợ. Trong hoàn cảnh khẩn cấp, chẳng hạn diễn ra bất kỳ cuộc mâu thuẫn nào, các độ́i ngũ hỗ trợ khác sẽ được bổ sung thêm để các độ́i ngũ có khả năng thay phiên nhau chuyển đi tới các nước Baltic và Ba Lan.

Các cam kết trên chỉ là một phần trong chuỗi các giải pháp mới nhằm đối phó Nga của NATO. Ngoài các độ́i ngũ binh sĩ, NATO sẽ triển khai thêm hệ thống phòng ngự tên lửa, tuần duyên không phận và ngăn chặn đánh chiếm mạng.

Động thái trên của NATO diễn ra trong hoàn cảnh tàu sân bay của Nga đang trong hải trình tới Syria trong một động thái được cho là “phô trương danh thế” dọc bờ biển các nước châu Âu. Về phần bản thân, Điện Kremlin cho rằng kế hoạch của NATO nhằm bổ sung hiển hiện quân sự ở địa điểm sát biên giới Nga đã đi quá xa. Moscow từ trước đến nay vẫn cho rằng Mỹ và các nước hội viên NATO đang chống lại một mối đe dọa không hiện hữu và có khả năng gây bất ổn địa điểm khi xây dựng độ́i ngũ quân đội hùng hậu sát sườn Nga.

Thành Đạt

Tổng hợp