>> Ngoại trưởng Kerry: VN là đối tác cần chú trọng trong địa điểm

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở  >> Ngoại trưởng Kerry: VN là đối tác cần chú trọng trong địa điểm

Nhằm không ngừng triển khai chính sách đối ngoại không phải chịu ảnh hưởng, làm chủ, vô số hóa, đa phương hóa của Đại hội XII của Đảng, thi hành các thỏa thuận cao cấp VN-Hoa Kỳ, nhận lời mời của Ngoại trưởng John Kerry, ​ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương thăm Hoa Kỳ từ ngày 24-30/10​.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh. (Nguồn: U.S. Department of State)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh. (Nguồn: U.S. Department of State)

Ngày 25/10, tại thủ đô Washington, ​ông Đinh Thế Huynh đã có cuộc tạo đàm với Ngoại trưởng John Kerry.

Tham dự cuộc tạo đàm, về phía VN có đại diện Lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, Văn phòng Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Bộ Giáo dục-Đào tạo và Đại sứ VN tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh.

Về phía Hoa Kỳ, còn có Đại sứ Hoa Kỳ tại VN Ted Osius, các quan chức cao cấp của Chính phủ và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Ông Đinh Thế Huynh chuyển lời chào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Tổng thống Barack Obama.

Ông cũng thể hiện vui mừng trước các tiến triển khả quan trong mối quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước, nhất là việc triển khai các cam kết giữa lãnh đạo cao cấp hai nước nhân các chuyến thăm có tính history của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ (tháng 7/2015) và của Tổng thống Barack Obama tới VN (tháng 5/2016).

Ông Đinh Thế Huynh xách định chủ trương quán triệt của Đảng và Nhà nước VN là coi trọng cải tiến mối quan hệ hữu nghị, kết hợp với Hoa Kỳ theo khuôn khổ Đối tác Toàn diện đã được xác lập trên nhà xưởng qui tắc tôn kính không phải chịu ảnh hưởng, quyền tài phán, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị, con đường cải tiến và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, từng bước xây dựng và củng cố lòng tin để đưa mối quan hệ VN-Hoa Kỳ cải tiến không thay đổi, bản chất, lâu dài, bền vững theo cảm xúc gác lại quá khứ, vượt qua biểu trưng, phát huy tương đồng, hướng tới ngày tới; thỏa mãn lợi ích của dân chúng hai nước, đóng góp giữ vững hòa bình, không thay đổi và kết hợp ở địa điểm và trên các châu lục.

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh yêu cầu hai nước không ngừng đẩy nhanh kết hợp toàn diện vì cải tiến, trong đó nhấn mạnh việc bổ sung bàn luận, tiếp xúc cao cấp và các cấp, kể cả theo kênh Đảng; làm rộng các cơ chế tham vấn giữa hai nước về các hư hỏng cùng quhoàn toàn yên tâm; củng cố và phát huy hiệu năng các cơ chế kết hợp đã có; đẩy nhanh kết hợp kinh tế-thương mại-đầu tư làm nền HĐH và động lực cho mối quan hệ hai bên.

Hai nước không ngừng đẩy nhanh kết hợp bác học, dạy dỗ, y tế và môi trường; cải tiến kết nối hạ tầng, năng lượng vũ trụ tạo lại, ứng phó với thay đổi thời tiết; thúc đẩy kết hợp về phòng ngự quốc gia, yên ổn, trong đó có việc triển khai có hiệu năng Tầm Về cơ bản về mối quan hệ phòng ngự quốc gia 2015; bổ sung giao lưu dân chúng; ưu tiên xử lí kết cục cuộc chiến và kết hợp nhân đạo; không ngừng kết hợp chuyên sâu, bản chất không chỉ vậy tại các cơ chế, forum địa điểm và đa phương.

​Ông Đinh Thế Huynh xách định VN coi trọng và đang dự định các bước sẵn sàng cho việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cũng như thi hành chỉnh tề các cam kết dính dáng; đồng thời, yêu cầu phía Hoa Kỳ thúc đẩy sớm phê chuẩn hiệp định này.

Ông cũng yêu cầu Hoa Kỳ sớm công nhận kinh tế VN là nền kinh tế nơi giao dịch; mở cửa không chỉ vậy cho hàng hoá trồng trọt của VN; hạn chế các rào cản thương mại, trong đó có việc áp thuế chống phá giá đối với hàng hoá VN.

Ông Đinh Thế Huynh cũng bàn luận thắng thắn với Ngoại trưởng John Kerry về nhân quyền và xách định việc đảm bảo đầy đủ các quyền chúng ta một phương pháp tổng thể không ngừng là mục đích và ưu tiên đi đầu của VN; VN sẵn sàng không ngừng đối thoại với phía Hoa Kỳ trên lĩnh vực này với cảm xúc cởi mở và xây dựng.

Về các hư hỏng địa điểm và toàn cầu, ​ông Đinh Thế Huynh thể hiện VN chào đón Hoa Kỳ bổ sung mối quan hệ với các nước châu Á-Thái Bình Dương; trong đó có các nước Đông Nam Á, vì hòa bình, không thay đổi, kết hợp và cải tiến, trên nhà xưởng tôn kính luật định toàn cầu và Hiến chương Liên hợp quốc.

Ông Đinh Thế Huynh xách định VN sẵn sàng kết hợp cùng Hoa Kỳ và các nước dính dáng nhằm bổ sung địa vị trung tâm của ASEAN, cũng như xây dựng các cơ chế do ASEAN chủ trì trong việc hình thành các cấu tạo địa điểm trong thế kỷ XXI.

Ông Đinh Thế Huynh cũng cảm nhận cao việc Ngoại trưởng John Kerry và Chính phủ Hoa Kỳ quhoàn toàn yên tâm, share với các nước địa điểm về hiện trạng Biển Đông; và xách định phương châm quán triệt của VN là xử lí tranh chấp ở Biển Đông bằng các giải pháp hòa bình trên nhà xưởng tôn kính luật định toàn cầu, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn kính đầy đủ sự kiện ngoại giao và pháp lý; không áp dụng vũ lực và đe dọa áp dụng vũ lực, không có các hành động quân sự hóa và đơn phương làm rối rắm hiện trạng; giữ vững hòa bình, không thay đổi, yên ổn, không nguy hiểm, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; thi hành chỉnh tề DOC, sớm hoàn thành xây dựng COC.

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh chào đón địa vị khả quan của các nước trong và ngoài địa điểm, trong đó có Hoa Kỳ trong việc giữ vững hòa bình, không thay đổi ở Biển Đông; kết hợp ứng phó với thay đổi thời tiết, bảo quản môi trường và thúc đẩy kết hợp cải tiến ở địa điểm châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Đinh Thế Huynh ước nguyện Hoa Kỳ sẽ không ngừng bổ sung kết hợp với địa điểm châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có VN.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước VN, ông Đinh Thế Huynh đã chuyển lời mời Tổng thống mới của Hoa Kỳ thăm VN nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017.

Ngoại trưởng John Kerry thể hiện cảm ơn, cảm nhận cao và nhiệt liệt chào đón ​ông Đinh Thế Huynh và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản VN thăm Hoa Kỳ vào thời điểm cần chú trọng của chính trường Hoa Kỳ; chuyển lời thăm hỏi và cảm tình tốt đẹp cùng với điều muốn nói về sự coi trọng cải tiến mối quan hệ Hoa Kỳ-VN của Tổng thống Barack Obama tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ngoại trưởng Kerry xách định Hoa Kỳ sau bầu cử ngày 8/11 vẫn sẽ không ngừng đẩy nhanh Chiến lược “tái cân đối” tại địa điểm châu Á-Thái Bình Dương, coi trọng mối quan hệ với ASEAN, trong đó có VN.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng thể hiện vui mừng trước sự cải tiến khả quan mối quan hệ hai bên Hoa Kỳ-VN trong thời lượng qua, nhất là sau các chuyến thăm history của hai nhà lãnh đạo cao nhất của hai nước; cảm ơn các đóng góp cần chú trọng của các nhà lãnh đạo hai nước trong hơn 20 năm qua đối với việc cải tiến mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và VN.

Ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh không ngừng coi trọng chỗ đứng và địa vị của VN, coi VN là một đối tác cần chú trọng trong địa điểm; cam kết bổ sung mối quan hệ và nỗ lực thúc đẩy triển khai các cam kết với VN trong các lĩnh vực ưu tiên theo cảm xúc Tuyên bố chung về mối quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước năm 2013 và Tuyên bố Tầm Về cơ bản VN-Hoa Kỳ năm 2015.

Ông cũng nhấn mạnh ưu tiên về kết hợp kinh tế, thương mại, dạy dỗ, bác học-kỹ thuật, kết hợp phòng ngự quốc gia, xử lí kết cục cuộc chiến, về các nỗ lực tiến tới phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); lý giải phương pháp đến gần của Hoa Kỳ về hư hỏng Biển Đông dựa theo các qui tắc chủ yếu của luật định toàn cầu, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, huy động các bên dính dáng chấp hành phán quyết của Tòa Trọng tài, đảm bảo hòa bình, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông.

Ngoại trưởng John Kerry nhất trí chủ yếu với các phản ánh của ông Đinh Thế Huynh, thể hiện tin tưởng mối quan hệ hai nước sẽ không ngừng cải tiến mạnh mẽ hơn trong thời lượng tới vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, không thay đổi, kết hợp và cải tiến trong địa điểm và trên các châu lục.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ xách định trong tổng thể chính sách đối với VN, Hoa Kỳ coi trọng và cảm nhận cao mối quan hệ với Đảng Cộng sản VN, coi đây như một kênh càng ngày càng cần chú trọng để thúc đẩy mối quan hệ bản chất, toàn diện và hiệu năng với VN.

Cuộc tạo đàm đã diễn ra trong không khí hữu nghị, thẳng thắn, bản chất và cởi mở.

Sau tạo đàm, Ngoại trưởng John Kerry đã thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ chủ trì Tiệc chiêu đãi ​ông Đinh Thế Huynh và Đoàn Đảng Cộng sản VN.

Cùng ngày, ​ông Đinh Thế Huynh đã có các cuộc hội kiến, bàn luận với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman, Ban Lãnh đạo Viện Dân chủ Quốc gia và Viện Cộng hòa Quốc tế thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Hoa Kỳ về mối quan hệ hai bên và các hư hỏng địa điểm và toàn cầu cùng quhoàn toàn yên tâm.

Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Hoa Kỳ, đã gửi thư chúc mừng chuyến thăm của bạn bè Đinh Thế Huynh, coi đây là một sự kế thừa cần chú trọng nhằm bổ sung mối quan hệ hai bên Hoa Kỳ-VN đang cải tiến ngay lập tức, chiều sâu chính sách càng ngày càng tăng.

Thượng nghị sỹ mong sớm trở lại VN để không ngừng đóng góp cho sự cải tiến mối quan hệ kết hợp giữa hai nước.

Ông Đinh Thế Huynh cũng đã đến thăm và báo cáo cho các cán bộ, công nhân Đại sứ quán ta tại Hoa Kỳ về hiện trạng trong nước và các nội dung chủ yếu của Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV.

Ngày 26/10, ông Đinh Thế Huynh và Đoàn rời thủ đô Washington, không ngừng sự kiện thăm và làm việc tại Hoa Kỳ.

Theo TTXVN/VIETNAM+

http://www.vietnamplus.vn/ngoai-truong-kerry-viet-nam-la-doi-tac-quan-trong-trong-khu-vuc/412747.vnp