Người Hàn Quốc sụp đổ vì Note 7 bị thu hồi

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở Người Hàn Quốc sụp đổ vì Note 7 bị thu hồi

Kim Jeong-min – cựu thầy cô giáo người Hàn Quốc – được giới thiệu tại airport Narita (Nhật Bản) trong tháng này, khi bản tin truyền hình đưa tin về việc dế yêu thông minh Galaxy Note 7 bị cấm trên máy bay vì dễ cháy nổ.

Ông Kim, 58 tuổi, nói rằng ông nhận thấy nhục nhã vì phương án những người không phải người dân Hàn Quốc nhìn bản thân, theo New York Times.

Mặc dù không có được một chiếc Galaxy Note 7, phản hồi của ông là điển hình cho tinh thần mãnh liệt của người dân Hàn Quốc đối với Galaxy. Thành công của hãng này tương đương như sự việc history về sự biến đổi của Hàn Quốc, từ một nhà nước trồng trọt lỗi thời bị cuộc chiến tàn phá trở thành cường quốc kinh tế toàn cầu.

“Dù thích hay không, Galaxy trên chỗ giao dịch toàn cầu tương đương như đội tuyển đất nước của chúng tôi tham dự Olympics”, ông Kim nói rằng.

Gọi Galaxy là cty lớn và lợi nhuận cao nhất khó miêu tả được chỗ đứng đặc điểm khác biệt của nó với người dân chỗ đây. Một số người Hàn Quốc nói họ đang sống tại “nước Cộng hòa Galaxy”.

Nguoi Han Quoc suy sup vi Note 7 bi thu hoi hinh anh 1
Người Hàn Quốc có phần sửng sốt và buồn đau vì biến cố của Galaxy Note 7. Ảnh: Hindustan Times

Cuộc sống của họ có khả năng bắt đầu và bị cắt gắn kết với cái tên Galaxy: Họ có khả năng nảy sinh trong một bệnh viện Galaxy, học trường đại học Galaxy, nghỉ trăng mật tại nhà nghỉ Galaxy, mua một nhà tập thể được xây dựng bởi Galaxy, với trang thiết bị của Galaxy vốn thanh toán tiền bằng thẻ tín dụng Galaxy. Họ cũng đưa con đến những công viên thư giãn Galaxy và có khả năng khi chết, được an táng tại một nhà tang lễ Galaxy.

Đối với người Hàn Quốc, sự lớn mạnh của Galaxy từ một cty lắp ráp những linh kiện bán dẫn vụng về thành nhà chế tạo đi đầu những châu lục: TV màn hình phẳng, bộ vi xử lý laptop, dế yêu thông minh, là niềm tự tin dân tộc. Năm ngoái, mặt hàng Galaxy chiếm 20% trong con số 527 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc.

Niềm tự tin đó bị sứt mẻ, kinh tế bị tác động nặng khi Galaxy thu hồi hơn 3 triệu chiếc Note 7 trên toàn cầu và định đoạt ngắt đoạn chế tạo kiểu dáng này do biến cố cháy nổ.

“Đây không chỉ là hư hỏng của Galaxy. Nó là áp lực cho 100% nền kinh tế”, lãnh đạo Đảng đối lập Moon Jae-in – hạt tương đương tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống năm tới – nói rằng.

Galaxy là thương hiệu đi đầu nhất của Hàn Quốc, xếp thứ 7 trong con số 100 thương hiệu toàn cầu tốt nhất, theo cảm nhận của Interbrand. Những chiếc dế yêu Galaxy mang hình picture kỹ thuật cao hơn bất kì mặt hàng Hàn Quốc nào khác.

Từng vượt qua Sony và hàng núi cty Nhật Bản mà họ từng sao chép, Galaxy đã cải tiến đủ mạnh để thử thách Apple – icon cho sự đột phá của người Mỹ.

Với đa dạng người Hàn Quốc, vụ triệu hồi Note 7 là một bài học buồn đau mà Galaxy phải thanh toán – ước tính trị giá 6, 2 tỷ USD – trên con đường thống trị lãnh vực công nghiệp dế yêu.

Nguoi Han Quoc suy sup vi Note 7 bi thu hoi hinh anh 2
Việc chế tạo, thu hồi 2 đợt và thanh toán ơn khách Note 7 có khả năng khiến Galaxy mất trắng hơn 6 tỷ USD, đó là chưa kể những rủi ro về mặt thương hiệu – thứ không đo đếm được bằng tiền. Ảnh: Reuters.

“Tất cả những cty chế tạo, gồm có cty Mỹ và Nhật Bản, đều mắc sai trái”, Park Bo-yeon, 29 tuổi, nói rằng. “Vấn đề là bạn có khả năng tham khảo được từ đó và tiến lên hay không. Galaxy không ngừng làm được”.

Cô Park hoài nghi rằng biến cố Note 7 bị thổi phồng bởi những dụng cụ truyền thông của Mỹ. Cô nói rằng cô mất niềm tin vì Galaxy chẳng thể lý giải tại sao Note 7 bốc cháy tuy nhiên tỏ ra sự ấn tượng với “định đoạt anh hùng khai tử Note 7 trước lúc có bất kì ai bị chết”.

Thảm họa Note 7 làm tác động đến danh tiếng của Galaxy. Nó cũng nhắc nhở người Hàn Quốc rằng nền kinh tế xu hướng xuất khẩu của họ chịu picture hưởng quá đa dạng vào Galaxy và một số ít những công ty bạn bè khác.

Một số người tỏ ra bất mãn với chuyện này. “Nói vận tốt hoặc xấu của Galaxy chính là vận tốt hoặc xấu của nhà nước chúng tôi là lời phát tán của Galaxy, những dụng cụ truyền thông và chính trị gia gắn kết quyền lợi với họ”, Kim Sang-gyun, 32 tuổi nói rằng. “Tại sao tôi phải lo lắng cho hư hỏng của Galaxy khi tôi không có được chứng khoán của họ cũng như Note 7”.

>>> Tham khảo iPhone 7 Plus cũ giá bao nhiêu tại TPHCM

Công thức thắng lợi của Galaxy là sao chép mặt hàng địch bằng phương án giúp cho chúng rẻ hơn, tốt hơn và nhanh hơn.

Trung Quốc hiện áp dụng cùng khuôn mẫu để đe dọa nền kinh tế Hàn Quốc. Hàn Quốc tự nhận bản thân đang đứng trước cuộc đua không ngừng để bắt kịp những kẻ đột phá như Apple, đồng thời giữ vứng độ dài với những địch Trung Quốc.

“Sự cố Note 7” khiến đa dạng người Hàn Quốc tự hỏi liệu Galaxy nói riêng và Hàn Quốc nói chung có khả năng vấp ngã trong cuộc đua đó.

“Họ nói Galaxy là người mạnh nhất trong số những công ty nước tôi”, ông Kim nói. “Đó là cái cớ không thành công của Note 7 khiến tôi lo lắng. Nó hình như cho thấy điểm giới hạn của chúng tôi”.