>> Người Mỹ bực bội vì bầu cử tổng thống

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở  >> Người Mỹ bực bội vì bầu cử tổng thống

Công Nghệ – Nhiều người Mỹ đang đếm từng ngày để tới cuộc bầu cử tổng thống official vào ngày 8/11 tới. Một trong những cái cớ cho sự trông ngóng này là bởi họ muốn chấm dứt hiện trạng bực bội thần kinh do cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay, một khảo sát công khai gần đây cho thấy.

(Ảnh diễn tả: Naples Daily News)

(Ảnh diễn tả: Naples Daily News)

Theo khảo sát mới công khai do Hiệp hội tìm hiểu tâm lý học của Mỹ (APA) thi hành, khoảng 52% cử tri Mỹ nói rằng, cuộc bầu cử tổng thống năm nay là nguồn gốc chính gây bực bội, stress cho họ. Với tỷ trọng này, bầu cử tổng thống Mỹ trở thành hư hỏng gây stress cho người Mỹ không kém hư hỏng tiền của, công việc và về nền kinh tế, Vaile Wright, chuyên viên tâm lý và là giám đốc dự án của APA, cho hay. “Tôi cho rằng minh bạch cuộc bầu cử năm nay đã gây bực bội lớn cho người Mỹ”, bà Wright nói.

Cũng theo khảo sát, sự bực bội giữa cử tri là đàn ông với cử tri nữ giới là ngang nhau. Trong khi đó, những cử tri áp dụng mạng cộng đồng được cảm nhận là bực bội hơn so với những người không áp dụng. Về độ tuổi, một khám phá đáng bất ngờ qua khảo sát của APA đó là gần 60% nhóm cử tri trên 70 tuổi nói rằng họ vô cùng bực bội vì cuộc bầu cử. Thông phải thường, đây sẽ là nhóm ít bị ảnh hưởng tâm lý nhất, tuy nhiên với cuộc bầu cử năm nay đây là là nhóm bực bội đa dạng nhất. Theo bà Wright, điều này có khả năng giải thích bởi vì họ lo ngại cho ngày tới của con cháu họ và bên cạnh đó trong chiến dịch tranh cử năm nay ít đăng tải đến những hư hỏng dính dáng đến phúc lợi cho người cao tuổi.

Cuộc khảo sát trực tuyến trên được thi hành từ ngày 5/8 đến 31/8 với sự tham dự của hơn 3.500 cử tri Mỹ.

Bà Wright cho hay, đây là lần căn bản APA đưa ra lời hỏi khảo sát cận cảnh dính dáng đến cuộc bầu cử. Bà cho hay thêm, người Mỹ bực bội với cuộc bầu cử vì đa dạng cái cớ khác nhau, trong đó có hư hỏng thực chất của những chiến dịch tranh cử như chào đời quá đa dạng ngôn ngữ ấu trĩ, đầy sự giận dữ. Một trong những hư hỏng nữa của cuộc bầu cử năm nay đó là những người đồng cảm những hạt giống tổng thống trở thành phân cực hơn bao giờ hết, bà Wright nói. Ngoài ra, cử tri Mỹ cũng hoang mang cho ngày tới của quốc gia hơn nếu hạt giống mà họ đồng cảm không đắc cử tổng thống, không chỉ vậy bầu cử diễn ra ở thời điểm tỷ trọng đồng cảm Quốc hội ở mức thấp nhất từ trước tới nay.

Tất cả những nhân tố này đã làm giảm niềm tin của người Mỹ vào chính phủ và ngày tới quốc gia. “Và dĩ nhiên nó sẽ khiến họ bị bực bội và giận dữ”, bà Wright nói.

Susan MacManus, một giáo sư về bác học chính trị tại Đại học Nam Florida, cũng nhận định cử tri Mỹ nhận thấy bực bội bởi họ không thật sự thích hay tin tưởng cả hai hạt giống tổng đồng bộ là trong hoàn cảnh nền kinh tế Mỹ vẫn chưa khôi phục 100% từ đợt suy thoái năm 2008 quá trình người Mỹ nhận thấy bồn chồn bởi gian nguy cơ đánh chiếm khủng bố hay những vụ xả súng một loạt.

Minh Phương

Theo USToday