Những bang đóng vai trò định đoạt trong bầu cử tổng thống Mỹ

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở Những bang đóng vai trò định đoạt trong bầu cử tổng thống Mỹ

Công Nghệ – Việc giành chiến thắng tại những bang “chiến địa” được coi là vô cùng cần chú trọng với hai hạt tương tự tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump khi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đã bước vào những tuần sau cùng.

 

Hai hạt tương tự tổng thống Mỹ. (Ảnh: Midnight Sun)

Hai hạt tương tự tổng thống Mỹ. (Ảnh: Midnight Sun)

Trong số 50 tiểu bang của Mỹ, một số bang đã mở đầu đi bầu cử sớm và đây cũng là lúc hai hạt tương tự tổng thống dốc sức sử dụng thời cơ sau cùng để vận động sự đồng cảm từ những bang được coi là mang tính định đoạt tới cuộc bầu cử để có khả năng giành ít nhất 270 lá phiếu đại cử tri.

Thông phải thường, trong những kỳ bầu cử, mỗi hạt tương tự đều nắm chắc phần thắng ở một số bang được coi là “lãnh địa” của đảng bản thân để giành được toàn bộ số phiếu đại cử tri ở bang đó. Ngược lại sẽ có những bang dao động giữa đồng cảm hạt tương tự này hay hạt tương tự kia, đây sẽ được coi là những bang “chiến địa”.

Năm nay những bang được coi là cần chú trọng gồm có Florida, Ohio, Pennsylvania, Wisconsin, New Hampshire, Minnesota, Iowa Michigan, Nevada, Colorado, và North Carolina.

Trong những kỳ bầu cử kệ cận đây, những hạt tương tự đắc cử tổng thống đều giành chiến thắng ở cả bang Florida và Ohio. Đây là hai bang lớn thứ 3 và lớn 7 của Mỹ với số đại cử tri theo trật tự là 29 người và 18 người.

Kể từ năm 1960, kết quả sau cùng bỏ phiếu ở Ohio không ngừng ý kiến kết quả sau cùng bầu cử cả nước, quá trình đó kết quả sau cùng ở Florida chỉ ý kiến chệch so với kết quả sau cùng bầu cử cả nước 1 lần độc quyền. Do đó, Florida và Ohio được coi là hai bang “chiến địa” tranh gành khắc nghiệt giữa hai hạt tương tự.

Theo những phân tách, Ohio là chỗ ông Trump có vẻ chiếm ưu thế hơn, bổng nhiên đảng Dân Chủ cũng từng đa dạng lần giành chiến thắng ở bang này, ví dụ Tổng thống Barack Obama từng hai lần chiến thắng ở Ohio. Tương tự, đảng Cộng hòa phải thường chiếm ưu thế ở Florida hơn, tuy nhiên năm nay cử tri ở đây có vẻ nghiêng về đảng Dân chủ.

Cùng với Florida và Ohio, những bang “chiến địa” khác cũng có công dụng cần chú trọng khi theo điều đã định sẵn bầu cử Mỹ, ở phần lớn những tiểu bang, ứng cử viên nào giành được 50,1% số phiếu bình dân sẽ được trao toàn bộ số phiếu đại cử tri của tiểu bang đó. (Chỉ Maine và Nebraska không tuân theo qui tắc “winner takes all” – người chiến thắng giành tất cả này). Ví dụ, một thành phần cử tri ở bang Minnessota có khả năng bỏ phiếu cho ông Trump, tuy nhiên nếu phần lớn cử tri ở đây bỏ phiếu cho bà Clinton thì toàn bộ 10 đại cử tri của bang này sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton. Kết có thể nói là hàng triệu lá phiếu của cử tri sẽ trở thành không có công dụng.

Kết quả kê khai cho thấy, hạt tương tự Cộng hòa không ngừng giành được sự đồng cảm từ 13 bang tương tự nhau trong 6 kỳ bầu cử liên tục, tuy nhiên phải thường gặp là những bang nhỏ cho nên chỉ nhận được 102 lá phiếu đại cử tri. Trong khi đó, hạt tương tự Dân chủ không ngừng giành chiến thắng ở 19 bang trong công đoạn đó với con số phiếu cử tri là 242 phiếu. Như vậy, để giành ít nhất 270 lá phiếu đại cử tri, hạt tương tự Cộng hòa càng phải nỗ lực giành chiến thắng tại những bang “chiến địa”.

Giới chuyên viên nhận định, đường vào Nhà Trắng năm nay của hạt tương tự Cộng hòa Donald Trump thậm chí có khi còn trắc trở hơn trước bởi ông có khả năng mất sự đồng cảm tại một số bang vốn được coi là “lãnh địa” của đảng Cộng hòa.

Minh Phương

Theo Telegraph, VOA