Những cô cậu học sinh nhí thủ đô và chuyến thiện nguyện chỗ Mù Cang Chải mờ sương

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở Những cô cậu học sinh nhí thủ đô và chuyến thiện nguyện chỗ Mù Cang Chải mờ sương

Hồ Bốn là một trong những xã áp lực nhất nhì tại tỉnh Yên Bái. Theo tổng số kê khai năm 2013, nửa già những hộ người thân ở đây là hộ nghèo và tiền lương đầu người vô cùng thấp. Bởi vậy, không lạ khi học trò tại trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và THCS Hồ Bốn (xã Hồ Bốn) còn gặp rất đa dạng áp lực.

Vạn sự khởi đầu nan

IMG_2808
Đoàn xe phải ngừng lại vì biến cố trên đường đèo. Ảnh: Nguyễn Thái

trong khoảng 5h50′ ngày 22/10, ban cơ quan chuyến đi và đa dạng người thân, bằng hữu đồng hành cùng Tâm Trẻ đã lên kệ tại điểm hội tụ và lên đường. Trái với phán đoán rằng những thành viên nhí sẽ buồn ngủ và uể oải khi phải dậy sớm, những bé lại chơi đùa và tỏ ra vô cùng háo hức.

Suốt lộ trình đến với trường PTDTBT Tiểu học và THCS Hồ Bốn, đa dạng biến cố bất chợt đã diễn ra khiến thời lượng đi kéo dài tới 11 tiếng. Đoàn phải thực hiện xong đèo Khau Phạ, chỗ được coi là một trong những cung đường đèo quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất VN. Việc xe leo đèo quanh co khiến một số thành viên bị say và tỏ ra uể oải. Cùng với đó là một số tuyến đường trên đèo đang thi công, khắc phục lỗi khiến đoàn phải chào đón khá lâu.

Dẫu vậy, những thành viên nhí trong đoàn đã sắm vai những ‘hạt nhân vui nhộn’ hỗ trợ cho không khí trên xe đầy ắp tiếng cười, xóa tan uể oải. Do từng tham dự đa dạng chuyến đi và lâu lâu mới có dịp gặp nhau, những ‘hạt nhân nhí’ rất hồ hởi mang nước tới từng ghế mời mọi người, nói chuyện, chơi game và thậm chí có khi cùng nhau chăm lo cún cưng mang theo.

Cuộc giao lưu của những tâm hồn đồng điệu

IMG_6271
Các ‘hạt nhân nhí’ của Tâm Trẻ hồ hởi bê quà xuống trường. Ảnh: Kiều Oanh

Tới khoảng 18h, đoàn cũng tới được trường PTDTBT Tiểu học và THCS Hồ Bốn, chỗ những bạn học trò đang mong ngóng, đón chờ đón đoàn.

Vẫn lại là những ‘hạt nhân nhí’ của Tâm Trẻ là những người năng nổ nhất. Các bạn nhỏ thi nhau bê tặng phầm xuống địa điểm giao lưu với những bạn đồng trang lứa ở trường Hồ Bốn mà không cần tới sự trợ hỗ trợ của cha mẹ.

IMG_6353
Các bé trong đoàn tự nguyện năng nổ lên tặng quà cho học trò ở trường Hồ Bốn. Ảnh: Kiều Oanh

Sau khi không thay đổi trật tự, thầy hiệu trưởng và đại diện nhóm từ thiện Tâm Trẻ đã lên diễn văn và khởi đầu việc tặng quà cho học trò của trường. Từng khối lớp được gọi lên nhận quà. Các bé trong đoàn từ thiện năng nổ xách từng phần quà lên tặng cho những học trò của trường Hồ Bốn.

Bé Thanh Mai, con của mẹ Nguyễn Nhung, vô tư nói: “Con rất vui khi tới đây tặng quà cho những bạn”. Cùng với Thanh Mai, những bé Trang Anh, Tuấn Nghĩa, Đức Anh,..và những bạn nhỏ khác đều tỏ ra phấn khích khi được giao lưu, share với những bạn cùng trang lứa tại một chỗ rất xa Hà Nội… Ở phía phía trước, bạn Giàng A Chừ, học trò lớp 9 tại trường Hồ Bốn, cũng không giấu nổi niềm vui: “Vui lắm, trong đây có bút, vở”, cậu học trò lớp 9 khoe.

Tổng số tặng phầm cho trường gồm: đường nước sạch dài hơn 3,5km về trường, 2 tủ cùng đa dạng sách truyện của đa dạng nhà xuất bản và 250 suất quà cho những bé gồm cặp, vở, đồ dùng học tập.

Đồng hành cùng Tâm Trẻ còn có đại diện của Tin tức VN (Tintuc.vn) với nguyện vọng được cùng sẻ chia, hỗ trợ đỡ học trò áp lực miền núi tại trường Hồ Bốn. Đại diện Tin tức đã trao 100 suất tặng phầm cho trẻ em vùng cao.

IMG_2870
Đại diện Tin Tức VN tặng quà cho học trò trường Hồ Bốn.

Ảnh: Nhóm Tâm Trẻ

Thầy Tam, hiệu phó trường PTDTBT Tiểu học và THCS Hồ Bốn, cảm động nói: “Nhà trường vui lắm vì nhóm Tâm trẻ cùng những cơ quan, cá nhân đã hỗ trợ trường không chỉ tử, sách vở, đồ dùng học tập mà còn là một đường nước sạch đến với trường Hồ Bốn”.
Theo những thầy cô giáo tại trường, ngoài việc thiếu đồ dùng học tập, hiện trạng thiếu nước sạch khiến ngôi trường rất nhức đầu. Đôi khi, những học trò không có nước để tắm rửa, ngôi trường đôi khi phải cơ quan “vệ sinh” đội ngủ để bảo đảm khỏe mạnh, tránh bệnh tật cho những em.

Khi phần trao quà bị cắt, đoàn từ thiện được những thầy cô cùng học trò nội trú ở trường mời ăn bữa cơm mât thiết và tham dự những tác vụ giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại. Hình picture những cô bé cậu bé từ thủ đô cùng bắt tay nhảy múa với những bạn đồng trang lứa chỗ miền sơn cước khiến đa dạng bậc bố mẹ không nén nổi cảm động.

Chị Thu Trang, mẹ bé Trang Anh, share trên Facebook:

“Cả nhóm nhận thấy rất vui vì đã đóng góp bảo đảm được những đòi hỏi thiết yếu nhất, cùng việc gây dựng phong trào đọc sách cho những bé học trò trong trường. Và cảm ơn những con trong nhóm! Các con đã ân cần giao lưu với những người bạn mới: diễn tập văn nghệ, bắt tay hát quanh đám lửa trại, cùng tham dự game. Chơi hăng say và ân cần đến mức khi bị thua liên tục (hơi khó thắng vì những bạn của trường Hồ Bốn đông hơn, dù bé tí ti tuy nhiên rất khỏe) những con khóc đội ngủ ngon ơ. Yêu vô cùng những giờ phút ấy”.

lửa trại
Các bé cùng bắt tay với những bạn dân tộc cùng trang lứa, nhảy múa quanh đống lửa. Ảnh: Nguyễn Thái

Bài học từ chuyến thiện nguyện đáng nhớ

Qua những share của thầy Tam, hiệu phó ngôi trường, những em học trò chỗ đây còn gặp đa dạng chướng ngại trên con đường đến lớp. Các thầy cô phải dùng những chai nhựa lớn được cắt đáy để đựng những quyển sách, cuốn truyện đã cũ. Bước vào những lớp học, những cuốn sách long gáy, mất bìa vẫn được trưng dụng để cho những em học tập.

Những áp lực ấy, một phần được san sẻ khi những bé trong nhóm Tâm Trẻ tới và trao những món quà đầy công dụng.

Chuyến đi ấy vừa hỗ trợ những bé trong nhóm học nhữngh quan tâm, share, hỗ trợ đỡ những người bạn còn áp lực vừa là những khoảng thời lượng trải nghiệm cuộc sống thực, để những bé tách khỏi tầm tác động của những thiết bị dế yêu, máy vi tính, iPad…