Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để bổ sung tuần duyên hàng hải

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để bổ sung tuần duyên hàng hải

Công Nghệ – Chính phủ Nhật Bản đã chấp nhận cho Philippines thuê lại 5 máy bay quan sát hạng nhẹ để hỗ trợ Manila bổ sung thao tác tuần duyên hàng hải của nước này, Philstar đưa tin ngày 26/10.

 

Các máy bay TC-90 của Nhật Bản (Ảnh: Philstar)
Các máy bay TC-90 của Nhật Bản (Ảnh: Philstar)

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách Tài chính của Philippines, ông Raymundo de Vera Elefante, tiết lộ thỏa thuận thuê những máy bay quan sát của Nhật Bản đã được đại diện hai nước ký kết ở Tokyo. Theo đó, giá cả mà Manila phải thanh toán để thuê 4 máy bay cánh quạt hạng nhẹ TC-90 là 7.000 USD/năm, còn máy bay tác chiến TC-90 là 2.000 USD/năm.

“Thỏa thuận thuê máy bay này hầu như là free. Việc huấn luyện cũng sẽ được free và những máy bay này sẽ hỗ trợ chúng tôi (Philippines) trong việc bảo quản bờ biển của nước bản thân từ trên không”, Philstar dẫn lời ông Elefante, đại diện cho phía Philippines ký thỏa thuận với Nhật Bản, nói, đồng thời tiết lộ thêm rằng thỏa thuận này sẽ được làm mới lại theo từng năm.

Các máy bay TC-90 sẽ được điều động từ kho chứa của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và lên đường sang Philippines trong thời lượng tới. Phạm vi tuần duyên của những máy bay TC-90 lớn gấp 2 lần so với những máy bay đang thao tác của Philippines, vốn chỉ đạt phạm vi cao nhất khoảng 300 km.

Cũng theo ông Elefante, Philippines sẽ áp dụng những máy bay thuê lại của Nhật Bản cho những thao tác cứu trợ nhân đạo và thảm họa, cùng với đó là những sứ mệnh đảm bảo bình yên hàng hải. Manila dự định áp dụng những máy bay này trong vòng 20 năm quá trình chờ quân đội nước này cập nhật những trang thiết bị quân sự nước ta.

Philippines được cho là đang bổ sung giá trị phòng vệ trên biển trong tình huống stress với Trung Quốc dính dáng tới tranh chấp quyền tài phán trên Biển Đông vẫn chưa được xử lí triệt để. Ngày 24/10 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana đã thay mặt chính phủ Philippines ký cam kết giữa những bên mua hai tàu hộ tống trị giá 337 triệu USD với Tập đoàn công nghiệp nặng Huyndai của Hàn Quốc. Đây là cam kết giữa những bên mua sắm tốn kém nhất của quân đội Philippines kể từ khi ông Rodrigo Duterte lên làm tổng thống hồi cuối tháng 6.

Theo lời người phát ngôn Hải quân Philippines, Đại tá Lued Lincuna, việc mua 2 tàu hộ tống hiện đại trên là một bước tiến lớn đối với Hải quân Philippines trong việc xây dựng một độ́i ngũ “tầm cỡ những châu lục và được máy móc tốt”, có giá trị bảo quản quyền tài phán lãnh thổ.

Theo Reuters, những thương vụ mua sắm cho thấy Philippines đang có ý đồ phong phú hóa nguồn cung những trang thiết bị quân sự, từ đó ít dần sự chịu ảnh hưởng vào Mỹ. Trước đó, với tư nhữngh đồng minh lâu năm tại địa điểm Đông Nam Á, Washington đã có đa dạng thao tác hỗ trợ cho Manila nhằm hỗ trợ nước này tăng cường khả năng quân sự trong việc đối phó với đa dạng thử thách mới.

Thành Đạt

Tổng hợp