Thạch anh thật – giả lẫn lộn !!!

1 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở Thạch anh thật – giả lẫn lộn !!!

Thạch anh thật – giả lẫn lộn !!!

Kết quả hình ảnh cho đá thạch anh thô

Đầu tiên , đặc điểm của thạch anh :

Thạch anh ( thành phần chính là oxit của silic SiO2)  hay còn gọi là thủy ngọc , là một trong số những khoáng vật phổ biến nhất trên trái đất , thường kết tinh dưới dạng lưỡng tháp lập phương . Tạch anh khai thác nhiều ở Brazil, Uruquay ,Mỹ ,Úc… ; ở Việt nam thì chủ yếu là ở Yên Bái , Nghệ An , Bình Thuận , Lâm đồng… Thạch anh có tính đa sắc . Màu sắc chúng rất đa dạng có thể kể đến như trong suốt ( pha lê ) , màu tím ( amethyst ) , màu vàng , màu ám khói , màu đỏ ( rose quartz ) , màu lục ( aventurin quartz ) , lam tím … đi kèm với sự phát quang những màu sắc giống như màu mắt hổ , mắt mèo , màu lam tím nhạt dưới tia cực tím khiến người ta rất ưa dùng chúng làm đồ trang sức . Còn gì tuyệt hơn khi sở hữu 1 viên trang trí trong phòng làm việc , phòng khách … tô điểm thêm phần sang trọng và quý phái

Thạch anh mang nặng lượng từ trường nội tại lớn :

Thạch anh mang năng lượng từ trường nội tại lớn nên nó sẽ đem lại cảm giác thoải mái , phấn chấn , năng động hào hứng cho người sở hữu . Bạn sẽ giảm căng thẳng , mệt mỏi một cách đáng kể . Loại thạch anh càng quý thì năng lượng nó mang lại càng lớn .

Thạch anh giả trên thị tường xuất xứ từ đâu ?

Thạch anh ở nước ta được khai thác bắt đầu từ những năm 1980 , chủ yếu tại các mỏ ruby tại Lục Yên , Quỳ Châu ( Nghệ An ) , Yên Bái hay mỏ saphia Di Linh ( Lâm Đồng ) , Bình Thuận …Ngoài thạch anh ra , cũng có nhiều khoáng vật khác có độ trong suốt và óng ánh cao như canxedon , beryl , flourit , kunzit , spinen .. Trong công nghiệp , người ta thường dùng thủy tinh pha hàu hoặc corindon tổng hợp để làm thạch anh giả . . Nguồn thủy tinh để chế tạo thạch anh giả này chủ yếuđược nhận từ Trung Quốc nên số lượng lớn và giá rẽ bất ngờ , có thể sinh ra nguồn lợi nhuận lớn . Điều này gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Cách phân biệt có thể khẳng định chắc chắn đâu là thạch anh tự nhiên :

Đương nhiên cầm trên tay 1 viên thạch anh , bạn không thể biết được nó là hàng thật hay nhân tạo , hàng giả . Chỉ có cách mang đi kiểm nghiệm  tại các phòng định lượng đá quý , công ty để định lượng thành phần hóa học mới có thể chắc chắn được . Tuy nhiên ít ai lại sử dụng cách này vì đa phần đều sợ mất thời gian , tốn thêm 1 khoảng kha khá nữa .

Thêm một phương pháp  cũng không mấy được ưa chuống đó là nhờ những nhà cảm xạ học . Lượng năng lượng bên trong viên thạch anh sẽ cho ta biết được đây có phải là một viên nguyên chất không ,t uy nhiên những viên đá làm bằng những khoáng vật mang năng lượng lớn cũng gây nhầm lẫn với thạch anh  .Hơn nữa  phương pháp này mới nên ít người không dám tin vào , cũng như không biết tìm được ai có đủ tin cậy để kiểm định .

Cách phân biệt bằng quan sát và thực nghiệm nhanh :

+ Thạch anh có độ nóng chay rất cao 1650 độ C , cao hơn thủy tính , nhôm … rất nhiều nên khi đem đột , dĩ nhiên hàng giả sẽ bị biến dạng còn hàng thật thì tuyệt nhiên chảy mảy may gì . Tất nhiên không ai mua trang sức về mà lại đem đi đốt cả , quả thật rất lãng phí , chưa kể nếu thạch anh được làm từ các kim loại khác độc hại khi đem đốt có thể gây nguy hiểm . Không khuyến khích các bạn làm theo cách này , chỉ nên biết thì hơn .

+ Do thành phần không hoàn toàn là thạch anh nên khói lượng cũng sẽ không bằng , có thể nhẹ hơn một chút . Tuy nhiên độ nặng nhẽ cũng mang tính tương đối vì không có chuẩn nào nếu không qua đo lường kiểm nghiệm .

+ Thạch anh mang năng lượng từ trường rất tốt cho cơ thể nên với 1 viên thạch anh tự nhiên sẽ mang cho bạn cảm giác khỏe khắn thoải mái khi bạn cầm nó . Cách này thường được sử dụng vì tính khả thi cũng như độ tin cậy cao của nó . Hơn nữa lại đơn giản nữa .

+ Thường thạch anh tự nhiên sẽ không có màu sắc đều và giống nhau như đá nhân tạo . Màu sắc đá thạch anh tự nhiên sẽ tập trung theo từng điểm và sẽ có chỗ sáng hơn chỗ tối ơn chứ không đồng đều . Nếu tập trung để ý kĩ , bạn có thể nhận thấy được . Còn thach anh khi qua xử lí sẽ được pha màu và gọt đẽo cho trở nên đồng đều .

+ Cuối cùng , do thạch anh mang năng lượng , tính phát quang bên vững nên sẽ giữu được màu sắc cũng như năng lượng rất lâu . Độ bền cũng khá cao, hấp thu năng lượng bên ngoài  nên không sợ bị ảnh hưởng bởi ăn mòn hóa học , phai màu .  Khi sử dụng một thời gian dài mà viên đá của bạn không có hiện tượng mờ màu , biến dạng không đều , mất năng lượng thì yên tâm bạn đã sở hữu một viên thạch anh tự nhiên rồi đó .

Chúc các bạn sẽ tìm được cho mình một viên thạch anh vừa ý ! 

Nguồn: Kimtuthap.vn