>> Thăm Nhật Bản, Tổng thống Philippines gọi Mỹ là “kẻ bắt nạt”

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở  >> Thăm Nhật Bản, Tổng thống Philippines gọi Mỹ là “kẻ bắt nạt”

Công Nghệ – Phát biểu trước 1.200 đồng bào sống ở ngoại quốc Philippines tại Nhật Bản hôm qua 25/10, Tổng thống Rodrigo Duterte không ngại ngần gọi Mỹ, đồng minh lâu năm của Manila, là kẻ bắt nạt khi ông đang có chuyến thăm official kéo dài 3 ngày tới Nhật Bản.

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Trong bài diễn văn trước 1.200 đồng bào sống ở ngoại quốc Philippines đang cư trú và làm việc tại Nhật Bản hôm 25/10, Tổng thống Duterte đã gọi Mỹ là kẻ bắt nạt, đồng thời nhấn mạnh ông chưa được sợ hãi nếu những người nhận xét chiến dịch chống ma túy do ông khởi xướng đệ đơn kiện ông ra tòa.

Theo Inquirer, cho dù đang ở thăm official Nhật Bản tuy nhiên nhà lãnh đạo Philippines vẫn không kiềm chế được sự nổi giận của bản thân và lại một lần nữa có những phát ngôn “nặng lời” nhằm vào Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vì đã lên án chiến dịch chống ma túy do ông khởi xướng từ sau khi nhậm chức tổng thống Philippines.

Tổng thống Duterte nói rằng những lời dọa dẫm của những nước hòng cắt viện trợ cho Philippines chỉ là những phát ngôn “hạ đẳng” và làm chừng đó chẳng khác nào coi ông là người dễ bị “dắt mũi”.

“Nếu những ông có bằng chứng trong tay, cứ việc thực hiện và đệ đơn lên tòa. Tôi chẳng thấy có hư hỏng gì ở đây cả. Tôi có khả năng “mục xương” trong tù vì nhà nước của tôi. Tôi chẳng thể nào là một người Philippines mà lại không làm gì cho nhà nước của bản thân”, ông Duterte nhấn mạnh.

Cũng theo Tổng thống Duterte, Philippines tuy nghèo tuy nhiên cần được tôn kính. “Đừng phỉ nhổ vào phẩm giá của chúng tôi”, ông Duterte nói.

Nhà lãnh đạo Philippines nói rằng ông có khả năng đồng ý mọi sự nhận xét và hành xử khi còn là thị trưởng đô thị Davao, miền nam Philippines, tuy nhiên khi mà đã ngồi lên chiếc ghế tổng thống, ông phải mang trên vai gánh nặng quyền làm chủ.

Đáp thanh toán những comments cho rằng nhữngh hành xử của ông tương tự một “găng tơ” hơn là một chính quý khách, Tổng thống Duterte xác nhận điều đó là chính xác. “Giờ những ông mới khám phá ra điều đó à”, ông Duterte hỏi lại.

Trước đó, khi dự định lên đường công du Nhật Bản, ông Duterte thông báo Mỹ cho nên quên chuyện Thỏa thuận Hợp tác Quân sự Tăng cường (EDCA) giữa hai nước chừng nào ông còn làm tổng thống, đồng thời từ chối sự hiển hiện của bất kì độ́i ngũ binh sĩ ngoại quốc nào tại Philippines.

Trái ngược với những phát ngôn chắc chắn rắn nhằm vào Mỹ và Liên minh châu Âu, Tổng thống Philippines lại dành nhiều lời khen cho nước chủ nhà Nhật Bản. Ông Duterte ca ngợi Nhật Bản vì tất cả sự giúp đỡ đỡ mà Tokyo đã giúp đỡ cho Manila, đồng thời xách định ông nhận thấy “thoải mái hơn” khi tới thăm đất nước Đông Á này. Tổng thống Philippines cũng vừa bị cắt chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Trung Quốc hồi tuần trước.

Thành Đạt

Theo Inquirer