Tréo ngoe việc cắt 647 cam kết giữa các bên lại xin tuyển người làm việc mới 253 thầy cô giáo ở Thanh Hóa

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở Tréo ngoe việc cắt 647 cam kết giữa các bên lại xin tuyển người làm việc mới 253 thầy cô giáo ở Thanh Hóa

LTS: Như Báo Điện tử Giáo dục VN đã phản ánh trong bài “”, vụ việc cắt cam kết giữa các bên hàng núi thầy cô giáo, công nhân ở đây càng khiến bình luận của công chúng nôn nao khi gần đây Ủy ban Nhân dân huyện lại xin tuyển người làm việc thêm 253 thầy cô giáo mới.

Thày giáo Nguyễn Cao không ngừng có phản ánh về vụ việc.

Tòa soạn trân trọng gửi đến bạn đọc!

Mấy tháng qua, giới truyền thông đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực để nói về chuyện cắt một lúc 647 cam kết giữa các bên thầy cô giáo ở huyện Yên Định (Thanh Hóa).

Vụ việc phản ánh không chỉ sự tắc trách của các tổ chức tính năng mà còn thiếu đi tính nhân văn với các thầy cô giáo đã đa dạng năm dâng hiến cho công danh trồng người ở đây.

Song, câu chuyện còn đẩy đến sự bất bình cho bình luận của công chúng khi chỉ sau một thời lượng rất ngắn cắt cam kết giữa các bên hàng trăm thầy cô giáo này đi thì các lãnh đạo huyện lại xin tuyển người làm việc 253 thầy cô giáo mới cho các bậc học.

Để tham mưu cho việc cắt cam kết giữa các bên hay tuyển người làm việc mới thầy cô giáo có hai tổ chức là Phòng Giáo dục và Đào tạo và Phòng Nội vụ, tổ chức định đoạt sau cùng là Uỷ Ban Nhân dân huyện Yên Định.

Vì sao chỉ trong vòng một thời lượng rất ngắn lại có hai định đoạt 100% trái ngược nhau, làm đảo lộn đa dạng ngôi trường và người thân quen thầy cô giáo? Lẽ nào Uỷ ban Nhân dân huyện khi ra định đoạt cắt cam kết giữa các bên thầy cô giáo lại có khả năng dục tốc để tác động đến công việc của cả mấy trăm chúng ta chừng đó?

Thử tưởng tượng, huyện Yên Định có 27 xã và 2 thị xã, việc cắt cam kết giữa các bên một lúc với 647 thầy cô giáo khiến mỗi xã, thị xã có khoảng hơn 20 người bị mất việc – đây tổng số chưa được nhỏ, nhất là với các người thân quen hai vợ chồng cùng là thầy cô giáo.

Tréo ngoe việc cắt 647 cam kết giữa các bên lại xin tuyển người làm việc mới 253 thầy cô giáo ở Thanh Hóa
Hàng trăm thầy cô giáo ở Yên Định đang kêu cứu vì định đoạt chóng vánh của Ủy ban Nhân dân huyện Yên Định (Thanh Hóa) (Ảnh: phapluatplus.vn).

Sau khi lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân kiên trì cắt cam kết giữa các bên, chưa đầy một tháng sau lại trình chủ trương xin tỉnh tuyển thầy cô giáo mới. Khi được hỏi về việc cắt cam kết giữa các bên, ông Lê Xuân Thành (Phó Chủ tịch huyện Yên Định) tiết lộ:.

“Chúng tôi buộc phải gián đoạn cam kết giữa các bên lao động của 647 thầy cô giáo là do thi hành theo Nghị quyết số 39/TƯ của Bộ Chính trị và thi hành theo kế hoạch của Ban phải thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về tinh giảm biên chế, cơ cấu lại hàng ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Việc cắt cam kết giữa các bên lao động này là biện pháp tình thế, là khẩn cấp, bởi lao động cam kết giữa các bên ở huyện Yên Định là rất đông và nó không thích hợp với đòi hỏi hiện thực”.

Vậy tuy nhiên, khi Ủy ban Nhân dân huyện có chủ trương tuyển 253 thầy cô giáo mới thì cũng ông Thành nói rằng:.

“Đến nay tổng rà soát lại chúng tôi đang còn thiếu 253 vị trí đứng việc làm kể cả ở bậc Trung học Cơ sở đó là các môn đặc thù như tin học, tiếng anh, music và đối với bậc học Mầm non thì chúng tôi còn thiếu tới 150 thầy cô giáo”.

Tại sao cũng là các lãnh đạo ấy mà lại có các diễn văn quan liêu, vô trách nhiệm đến chừng đó?

Trước đó, khi bình luận của công chúng lên tiếng về việc cắt cam kết giữa các bên thầy cô giáo thì Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có đa dạng công văn đề nghị rà soát lại nhân sự của lãnh vực giáo dục tuy nhiên, Ủy ban Nhân dân huyện vẫn cương quyết cắt cam kết giữa các bên bởi lí do dôi dư.

Trước việc làm được xem lại tréo ngoe này, bình luận của công chúng đang đặt ra lời hỏi, có phải đây là sự yếu kém của các cấp tham mưu hay là một uẩn khúc, ấu trĩ gì?

Việc này đã được ông Lưu Vũ Lâm (Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Yên Định) giải đáp trước truyền thông:.

“Lâu nay cứ toàn ấu trĩ, tôi đã nói rồi, đến cái sau cùng trong lãnh vực giáo dục mà còn ấu trĩ nữa thì cộng đồng méo mó lắm. Tỉnh làm đa dạng rồi, bản thân hà cớ chi không làm, làm chừng đó không có ấu trĩ, không chạy chọt vị trí nọ, vị trí kia”.

Điều này cũng cùng nghĩa là trước đó kí cam kết giữa các bên thầy cô giáo là có ấu trĩ, vì vậy, lần tuyển người làm việc mới này để tránh ấu trĩ, tuy nhiên, lấy gì để bảo đảm không có ấu trĩ trong việc tuyển người làm việc mới?

Nghề giáo là một nghề đặc thù, chẳng thể lãnh đạo địa phương thích là tuyển người làm việc và không thích là cắt cam kết giữa các bên, đây không chỉ là một việc làm bày tỏ tính thiếu công khai trong tuyển người làm việc mà còn thiếu cả cái tâm của người lãnh đạo.

Đời thầy cô giáo hiện giờ muôn vàn nặng nề, nếu lúc nào cũng nơm nớp hoang mang bị cắt cam kết giữa các bên hay điều chuyển công vụ thì còn bộ não nào giáo dục học sinh?

Trong thời lượng qua, tỉnh Thanh Hóa đã lùm xùm đa dạng vụ về việc lạm phát cấp Phó, rồi trong tuyển người làm việc thầy cô giáo, bổng nhiên, các tổ chức tính năng vẫn chưa có trách nhiệm dứt khoát để giải đáp một phương pháp thỏa đáng cho truyền thông, bình luận của công chúng.

Ngay cả Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng cứ lòng vòng, nào là tỉnh rộng, xin cơ chế đặc thù, do history lưu lại… nếu cứ giữ phương châm này thì người dân không biết còn khổ đến bao giờ?