Trung Quốc nói được Mỹ trợ hỗ trợ trong chiến dịch “săn cáo”

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở Trung Quốc nói được Mỹ trợ hỗ trợ trong chiến dịch “săn cáo”

Công Nghệ – Báo Trung Quốc Daily của Trung Quốc bữa nay 26/10 nói rằng Bắc Kinh đang thực hiện các cuộc đàm phán cao cấp với Mỹ nhằm bổ sung kết hợp giữa hai nước trong chiến dịch săn lùng các quan chức tham nhũng chạy trốn ra ngoại quốc và thu hồi tài sản tẩu tán về nước.

Một quan tham Trung Quốc bị dẫn giải từ Canada về nước tại airport toàn cầu Bắc Kinh vào năm 2011 (Ảnh: Reuters)
Một quan tham Trung Quốc bị dẫn giải từ Canada về nước tại airport toàn cầu Bắc Kinh vào năm 2011 (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, tờ Trung Quốc Daily dẫn nguồn tin từ quan chức cao cấp của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương, tổ chức theo giõi tham nhũng thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh và Washington hiện bổ sung các cuộc đàm phán nhằm dẫn độ 5 quan chức tham nhũng của Trung Quốc đang lánh nạn ở Mỹ về nước.

“Chúng tôi sẽ kịp thời đưa ra các bằng chứng dính dáng cho các người đồng cấp Mỹ và chào đón thời điểm thích hợp để cùng phía Mỹ thực hiện cuộc tìm hiểu chung. Chúng tôi đang thực hiện các cuộc đàm phán với Mỹ để đẩy nhanh chương trình dẫn độ các các loại trốn chạy về nước”, quan chức giấu tên nói rằng.

Trong bài viết, Trung Quốc Daily đã nêu tên 2 cựu quan chức tham nhũng trong list triệu hồi về Trung Quốc, gồm Yang Xiuzhu, cựu phó thị trưởng đô thị Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang và Xu Chaofan, cựu giám đốc địa điểm của Ngân hàng Trung Quốc ở tỉnh Quảng Đông. Tuy nhiên, tờ báo này không nêu tên của 3 quan chức còn lại.

Cũng theo nguồn tin trên, Trung Quốc và Mỹ đang bàn luận để tiến tới việc ký kết thỏa thuận về “chia sẻ tài sản sung công quỹ” đối với các tài sản mà các quan tham đã tẩu tán ra ngoại quốc.

Trung Quốc đã cam kết đuổi theo đến cùng chiến dịch truy lùng các quan chức và lãnh đạo công ty tham nhũng trốn chạy ra ngoại quốc với cái tên Chiến dịch săn cáo. Từ sau khi lên lãnh đạo quốc gia phương án đây 4 năm, Chủ tịch Tập Cận Bình báo động vấn nạn tham nhũng là mối đe dọa với sự sống còn của đảng Cộng sản Trung Quốc và kiên trì đẩy nhanh chiến dịch chống tham nhũng ở nước này. Chiến dịch này đến nay đã đưa ra tia sáng đa dạng quan chức tham nhũng từng giữ các chức vụ cao trong đảng, chính phủ, quân đội và các cty chính quyền ở Trung Quốc.

Mỹ, Canada và nước Úc là 3 điểm đến phổ biến rộng của các quan tham Trung Quốc sau khi trốn chạy. Chính phủ của 3 nước trên đã đề nghị Trung Quốc phải thực thi đầy đủ quy trình pháp lý trước lúc dẫn độ các quan tham về nước. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã khiến không ít chính phủ ngoại quốc bị bị vướn mắc khi gửi các tìm hiểu viên ra ngoại quốc săn lùng các các loại tham nhũng về nước tuy nhiên không nắm rõ luật của nước sở tại.

“Một điều cấp thiết đó là (Trung Quốc) phải cung cấp bằng chứng xác đáng cho tòa án Mỹ, đồng thời phải bảo đảm rằng giới chức hành pháp Trung Quốc thông thạo luật Mỹ cũng như luật định toàn cầu”, quan chức Bộ Tư pháp Trung Quốc Zhang Xiaoming nói với Trung Quốc Daily.

Thành Đạt

Tổng hợp