>> Vì sao Mỹ ấn định bầu cử tổng thống vào thứ Ba của tháng 11?

2 năm ago snc Chức năng bình luận bị tắt ở  >> Vì sao Mỹ ấn định bầu cử tổng thống vào thứ Ba của tháng 11?

Công Nghệ – Hệ thống bầu cử Mỹ từ lâu đã có đa dạng điều lạ lẫm gây băng khoăng đối với người ngoại quốc. Một trong số đó là việc vì cái cớ gì Mỹ từ hàng trăm năm nay không ngừng ấn định bầu cử tổng thống vào ngày thứ Ba ngay sau ngày thứ Hai căn bản của tháng 11.

(Ảnh diễn tả: USToday)

(Ảnh diễn tả: USToday)

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, khoảng 120 triệu cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ kế tiếp.

Theo thông lệ được Quốc hội Mỹ bằng cách từ thế kỷ 19, ngày bầu cử được ấn định vào ngày thứ Ba ngay sau ngày thứ Hai căn bản của tháng 11. Năm nay, bầu cử tổng thống Mỹ rơi vào thứ Ba, 8/11.

Sở dĩ, các nhà lập pháp Mỹ từ thế kỷ 19 ấn định ngày bầu cử vào ngày thứ Ba sau ngày đầu thứ Hai căn bản của tháng 11 vì đa dạng cái cớ khác nhau. Thứ nhất, tháng 11 được coi là thời điểm hợp lý bởi người dân Mỹ thời trước thường gặp là canh tác trồng trọt và tháng 11 được coi là tháng nông nhàn khi người nông dân hoàn thành thu hoạch và dự định cho một mùa đông tàn khốc. Cụ thể, nếu bầu cử vào cuối xuân, đầu hè thì bị cho là sẽ tác động đến kế hoạch ươm trồng của người nông dân, quá trình đó, nếu rơi vào cuối hè đầu thu sẽ trùng thời điểm thu hoạch.

Tuy nhiên, vì cái cớ gì bầu cử không diễn ra vào bất kì ngày nào trong tuần thay thế cho thứ Ba như quy định? Sở dĩ là ngày thứ Ba sau ngày thứ Hai căn bản của tháng 1 là nhằm tránh ngày 1/11 trùng với dịp lễ Thánh và cũng là ngày các công ty bận rộn tổng kết thao tác của tháng trước.

Ngày bầu cử cũng không phải Chủ nhật bởi đây là ngày dành cho các nghi thức lễ nhà thờ, quá trình thứ Hai cũng không thích hợp bởi các người nông dân Mỹ thời điểm đó sẽ không kịp tới các điểm bỏ phiếu ở thị xã hay đô thị lớn vì họ phải mất 1 ngày chuyển đi. Thứ Tư thì được coi là ngày họp chợ của người nông dân. Thứ Ba được xem là hợp lý hơn cả. Đến nay, Mỹ vẫn giữ vững cổ điển này.

Hoạt động kiểm đếm phiếu sẽ khởi đầu ngay sau khi thao tác bỏ phiếu bị cắt và cuối ngày bầu cử. Sau thời lượng này, cử tri có khả năng khởi đầu lờ mờ ngộ ra ai sẽ là người chiến thắng bằng cách các cuộc khảo sát. Tuy nhiên, kết quả sau cùng sẽ minh bạch hơn khoảng tầm 23 giờ cùng ngày (nghĩa là khoảng 11 giờ sáng ngày mai theo giờ VN). Nếu mọi việc suôn sẻ, hai hạt giống bước này sẽ có bài diễn văn trước công chúng, quá trình một người thông báo chiến thắng, người còn lại sẽ xác nhận không thành công.

Minh Phương

Tổng hợp